Skip to content

Xóa tan “khủng hoảng” ngày đầu du học Đức

Những ngày đầu chân ướt chân ráo tới đức đối với nhiều bạn quả là không hè đơn giản. Bạn có thể nói một chút tiếng đức, nhưng vẫn chưa thực sự đủ. Bạn không quen một ai ở đây. Bạn không biết nên bắt đầu làm từ những việc gì. Đừng lo lắng nhé, bạn không hề cô độc đâu vì rất nhiều trường đại học ở đức cung cấp rất nhiều chương trình hữu ích, hỗ trợ các bạn sinh viên mới toanh trong kì học đầu tiên. Hãy cùng PHƯƠNG ĐÔNG tham khảo một số chương trình hữu ích dưới đây nhé:

1. “Quầy thông tin” của trường đại học Gießen

Tại trường đại học tổng hợp Justus-Liebig ( Gießen ), có một team được thành lập để giúp đỡ sinh viên nước ngoài. Tất tần tật những câu hỏi xoay quanh việc học, cũng như về cuộc sống thường ngày ví dụ như về đăng ký học, tìm nhà ở, vé tàu xe,…. sẽ được giải đáp tại đây.Các thành viên trong team là những bạn sinh viên đức và cả thành viên là người nước ngoài, hiện đang theo học các bậc học cao hơn tại trường. Do bản thân cũng đã từng trải qua những khó khăn bước đầu, nên các bạn ý rất hiểu hoàn cảnh của các bạn sinh viên khóa sau. Bằng những kinh nghiệm bản thân gặt hái được, các bạn đã chia sẻ những kinh nghiệm ấy để giúp đỡ các bạn khóa sau. Nếu như bạn không tìm được nhà, bạn muốn đăng kí nhà ở ktx mà không biết làm như thế nào ? Nếu như bạn không biết kích hoạt tài khoản ngân hàng ra sao ? Nếu như bạn còn băn khoăn về những thủ tục nhập học, thủ tục đăng kí thi ,… ? Đừng lo nhé, mọi thắc mắc sẽ được giải quyết . Tại đây, bạn sẽ được đón tiếp một cách nồng ấm nhất.Những ‘‘ quầy thông tin‘ như thế này không phải chỉ có riêng ở đại học Jutus- Liebig, bạn có thể thấy ở hầu hết các trường đại học ở Đức. Hơn thế nữa, ở kì học đầu tiên các trường đều có một tuần đầu chỉ dành riêng cho việc làm quen, kết bạn. Các sinh viên mới sẽ được giao lưu, kết bạn với nhau. Các nhóm dưới sự chỉ dẫn của một sinh viên khóa trên sẽ có một tour tham quan thành phố, hoặc cùng nhau đi club với nhau trò chuyện. Để có thể hòa nhập tốt hơn với các bạn cùng khóa, các bạn nên tham gia chương trình này. Nó thực sự rất hữu ích. Không nhiều nhưng ít nhất , bạn sẽ tìm được 1 đến 2 người bạn thân trong suốt quá trình học sau này.

2. “Buddy Program”

Tại trường đại học tổng hợp Potsdam, có một chương trình hỗ trợ giúp đỡ sinh viên mới với cái tên rất ngộ nghĩnh “Buddy Program”.Khi tham gia chương trình này, mỗi bạn sinh viên mới sẽ có một người bạn riêng, một người hỗ trợ riêng cho mình. Mỗi bạn sinh viên mới thường sẽ được hỗ trợ, giúp đỡ trong suốt kì học đầu tiên. Hay hơn nữa đó là không chỉ riêng trong khuôn khổ việc học, mà ngoài ra còn trong thời gian rảnh rỗi nữa.

Để tham gia chương trình này, các bạn sinh viên cần đăng ký trước. Các cặp đôi sẽ được lựa chọn dựa trên những yếu tố ví dụ như ngành học, sở thích,. Ngày càng có rất nhiều các cặp đôi đã được kết hợp với nhau.Một điều tuyệt với hơn đó là khi ‚‘ Buddy‘‘ của bạn là người đức, bạn còn có cơ hội được trau dồi tiếng đức thường xuyên. Đó là một cơ hội tuyệt vơi khi bạn được học tiếng đức cùng người bản xứ.

3. Đêm nhạc quốc tế của đại học tổng hợp Hamburg

Một năm hai lần, một đêm hội âm nhạc quốc tế sẽ được tổ chức tại trường đại học tổng hợp Hamburg. Tất cả sinh viên đều có thể tham gia đêm nhạc này. Bạn không cần phải hát quá hay, không cần phải nhảy quá đẹp, quan trọng nhất đó là mỗi người đều tìm thấy được niềm vui trong chương trình này. Bạn sẽ được thả hồn vào những bài hát riêng, bạn còn được làm quen với những người bạn mới. Từ những nhóm nhạc trong chương trình, nhiều bạn sinh viên đã trở thành những người bạn thân thiết ngoài đời.

4. Second Monday tại đại học kỹ thuật Dortmund

Thứ 2 tuần thứ 2 hàng tháng tại trường đại học kỹ thuật Dortmund, sinh viên từ khắp nơi trên thế giới sẽ tụ tập lại với nhau, có cơ hội gặp gỡ làm quen lẫn nhau. Để tiếng đức không trở thành rào cản giao tiếp, tại đây tất các các bạn đều nói chuyện bằng tiếng anh, ngôn ngữ quốc tế được sử dụng nhiều nhất.Các hoạt động cũng vô cùng đa dạng: từ những buổi cùng học nấu ăn theo phong cách ấn độ, đến các buổi nhạc kịch từ ý, nhạc pop từ hàn quốc,…. Vào những dịp lễ quan trọng khác ở đức ví dụ như lễ phục sinh, giáng sinh, lễ hội hóa trang, các bạn sinh viên trong nhóm cũng tụ tập lại với nhau.Trung bình có khoảng 40 sinh viên tham gia và rất nhiều bạn tham gia đều đặn. Hơn thế nữa các bạn còn giới thiệu thêm cho các bạn mới cùng tham gia chung, chính vì vậy số lượng sinh viên quan tâm đến chương trình ngàng càng tăng mạnh trong những năm qua.Những chương trình hỗ trợ sinh viên mới như thế này có hầu hết ở các trường đại học ở đức, đặc biệt là các trường đều văn phòng tư vấn hỗ trợ cho sinh viên quốc tế. Vậy nên khi các bạn mới bắt đầu vào kì học đầu tiên còn nhiều khó khăn bỡ ngỡ, hãy lạc quan lên vì bạn sẽ không bao giờ alone đâu !( Dịch từ: study-in.de )

Cập nhật các thông tin mới nhất về các chương trình đào tạo tại Đức với PHƯƠNG ĐÔNG:

CÔNG TY DU HỌC QUỐC TẾ PHƯƠNG ĐÔNG

Trụ sở chính: Lầu 4 tòa nhà Land Mark Building – Số 756 Âu Cơ – Phường 14 – Quận Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh

HOTLINE: 0988.579.333 – 0918.579.666 – 0924.12.6666

WEBSITE: http://duhocnuocngoaiuytin.com


Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Tin cùng chuyên mục