Skip to content

Trải nghiệm thực tế – Chi phí cơ bản cho du học sinh Đức

Đối với hầu hết các bạn du học sinh, bên cạnh học phí thì chi phí sinh hoạt cũng là mối quan tâm hàng đầu vì các lý do khác nhau như: khoản tài chính gia đình giúp đỡ trong thời gian học có đủ sinh sống hay không? Có đủ để đi giao lưu và tham gia các hoạt động xã hội hay không hoặc muốn đi thăm bạn bè ở các thành phố khác nhau có cần chuẩn bị nhiều chi phí không? Với nhiều năm sinh sống và học tập tại Đức, bạn Hoàng Bảo Chính sẽ giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm để giúp các bạn du học sinh tương lai chi tiêu hợp lý mà vẫn có thể tham gia các hoạt động xã hội, ……

1. Nhà ở và ăn uống

Nhà ở: Vì các bạn sinh viên chủ yếu học và làm thêm ngoài giờ nên mình khuyên các bạn cố gắng tìm và thuê 1 phòng, có thể ở ghép ở Studentenwohnheim. Đây là ký túc xá dành cho sinh viên học đại học nên giá cả rất rẻ và thường ở gần trường hoặc cách không quá xa. Giá thuê ở đây dao động khoảng từ 180 – 250 Euro hoặc có thể cao hơn chút và rẻ hơn nếu bạn ở ghép. Cách tìm thì mình lên mạng google rồi search Studentenwohnheim + tên thành phố hoặc trường đại học mình học.

Các bạn gia đình có điều kiện hơn thì có thê thuê ở chỗ khác với giá 1 phòng khoảng 250 Euro trở lên.

nha o tai duc cho du hoc sinh

Ăn uống: Như mình đã nói ở phần trước, cách tiết kiệm, ngon bổ rẻ là ăn ở Mensa (căn tin của trường). Nhưng đó là ăn trưa, nếu bạn nào muốn ăn chiều cũng ok miễn là Mensa còn đồ và còn làm việc, nếu không thì các bạn về nhà tự nấu ăn nhé.

Để mua những đồ ăn rẻ mà đảm bảo chất lượng thì có các siêu thị sau cho các bạn lựa chọn : Aldi, Lidl, Netto, Rewe, Edeka, Real,…

Aldi, Lidl, Netto, Rewe, Edeka: là những siêu thị bán đầy đủ các thực phẩm ăn uống hàng ngày và thường rẻ hơn các siêu thị khác. Aldi , Lidl, Netto, Rewe thì ít đồ, chất lượng ở mức vừa đủ, rẻ. Siêu thị Real thì đồ khá là phong phú, chất lượng cũng cao hơn các siêu thị nói trên. Ngoài thực phẩm ra tùy vào địa điểm và thành phố thì Real có bán cả đồ điện tử gia dụng và rất nhiều các loại mặt hàng khác.

Ngoài ra thì còn Kaufland, Kaiser và 1 số siêu thị khác là những siêu thị đồ rất tươi và giá cũng rất đắt đỏ vì chất lượng đồ tốt.

Chi phí ăn uống:

Rau: 0,80 – 2,00 Euro

Hoa quả: 1,00-2,00 Euro

Thịt : ≥1,80 Euro / 1 con gà Suppenhuhn ( ăn chắc cũng được 3 ngày).

Bánh mì: 1 gói Röstbrot (bánh mì cắt lát) khoảng 2 euro là có thể ăn được cả tuần.

Bơ: ≥0,50 Euro

Như vậy đối với ăn uống 1 ngày các bạn hết khoảng 3,90 – 5,50 Euro ( Nếu bạn mang bánh mì đến trường ăn)

Nếu bạn ăn trưa ở Mensa thì thêm khoảng 2,00 – 3,00 Euro nữa. Nếu bạn chăm chỉ và hài lòng với các món chuẩn bị ở nhà thì mình khuyên các bạn chuẩn bị đồ ở nhà mang đi mà ăn, cái bất cập nhất là phải đi siêu thị mua đồ nhiều mất thời gian. Còn không thì ăn trưa ở Mensa và ăn tối ở nhà là giải pháp tốt nhất.

Mensa-Morgenstelle-innen-1030x687 (1)

2. Đi lại và vui chơi

Như mình đã nói ở bài trước việc đi lại của sinh viên sẽ miễn phí nếu không dùng các tàu IC, ICE và EC.

Do vậy nếu đến thành phố khác cùng trong bang mình học sẽ không thành vấn đề với các tàu còn lại. Còn đi lại sang bang khác thì các bạn phải mua vé đi ICE hoặc IC do tàu RE, RB không đi xa đến vậy.

Các hoạt động sinh viên ở bên Đức thường là đi các Night Club (Sàn nhảy). Do đó nếu các bạn muốn tham gia mà tiết kiệm thì thường có các Events tại các Club và sẽ có người đi phát Flyer (1 loại Karte để giảm giá vé vào cửa). Chúng ta sẽ thu thập cái này và đến Event thì mang theo sẽ được giảm giá vé. Ngoài ra 1 số Club sẽ giảm giá cho sinh viên nên đi bất kỳ đâu cũng phải mang thẻ sinh viên trong người nhé.

Giá vé thường là 7,00 – 10,00 Euro cho sinh viên.

Như vậy đối với 1 sinh viên du học bên Đức việc chi tiêu rơi vào khoảng 5,50 Euro /ngày (đây là mức tiết kiệm nhất có thể)

Ngoài ra các bạn nếu đã có bạn thân có thể hẹn đến nhà nhau chơi giao lưu, đỡ tốn kém (thuê đĩa về xem phim, cùng ăn uống hoặc cùng học tập v.v…)

nha an cho du hoc sinh duc

Vậy đối với ăn uống + nhà ở các bạn hết khoảng 220 Euro (tiền nhà) + 180 (tiền ăn) = 400 Euro/tháng. Bạn nào chi tiêu cho ăn uống nhiều thì cộng thêm khoảng 60 Euro nữa. 400 Euro là chi phí căn bản và tiết kiệm nhất, do đó tùy theo nhu cầu bản thân mà chi phí sẽ thay đổi.

Nếu các bạn có mạng trong khu nhà mình ở thì đã có trong phí thuê nhà hoặc miễn phí. Nếu bắt buộc phải tự thuê mạng internet riêng thì giá khoảng 25 Euro/tháng. Lưu ý do các nhà mạng ràng buộc hợp đồng thuê ít nhất 2 năm nên các bạn phải tính kỹ dù không dùng vẫn phải trả tiền. Có 1 giải pháp khác không bị bắt ký hợp đồng 2 năm mà tháng nào cũng có thể hủy hợp đồng được là nhà mạng hãng Alice, với hãng này bạn có thể viết thư hủy hợp đồng bất kỳ lúc nào.

Hy vọng chia sẻ của mình giải đáp được phần nào khúc mắc mà chưa tìm được câu trả lời của các bạn sinh viên. Chúc các bạn thành công!

Hoàng Bảo Chính – du học sinh Đức

CÔNG TY DU HỌC QUỐC TẾ PHƯƠNG ĐÔNG

Trụ sở chính: Lầu 4 tòa nhà Land Mark Building – Số 756 Âu Cơ – Phường 14 – Quận Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh

HOTLINE: 0988.579.333 – 0918.579.666 – 0924.12.6666

WEBSITE: http://duhocnuocngoaiuytin.com


Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Tin cùng chuyên mục