Skip to content

Những thủ tục quan trọng cho du học sinh tại Đức

Những sinh viên nước ngoài mới đến nước Đức cần lưu ý hoàn tất những thủ tục như sau:

Các bạn đã tìm thấy một căn phòng hay một căn hộ ở Đức phải đăng ký trong vòng một tuần tại văn phòng đăng ký Einwohnermeldeamt. Việc đăng ký chỗ ở hoặc chuyển chỗ ở tại văn phòng đăng ký là việc làm bắt buộc cho bất cứ ai, áp dụng cho một căn hộ ở Đức hoặc di chuyển trong phạm vi nước Đức.

Các bạn có thể đọc thêm kinh nghiệm du học Đức tại link sau: https://www.amec.com.vn/kinh-nghiem-du-hoc-duc-cua-du-hoc-sinh-viet.html

Những việc cần làm trong những ngày đầu đến Đức: https://www.amec.com.vn/du-hoc-sinh-va-nhung-ngay-dau-tien-tai-nuoc-duc.html

thu tuc tai Duc

Những người tới đăng ký sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký. Bạn sẽ cần giấy chứng nhận này khi phải hoàn thành một số thủ thục nhất định ví dụ như làm thẻ mượn sách thư viện hay mở tài khoản ngân hàng.

Để hoàn tất đăng ký chỗ ở các bạn cần có những giấy tờ cần thiết sau:

  • Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, kèm visa thị thực
  • Hợp đồng thuê nhà chứng minh bạn đã dọc vào nhà mới

thu tuc tai Duc 01

Trong một số trường hợp người ta có thể yêu cầu cả giấy báo nhập học của bạn.

Giấy tờ xin lưu trú Aufenthaltserlaubnis

Khi tới nước Đức bạn phải đặt đơn xin giấy phép lưu trú tại sở ngoại kiều Ausländerbehörde. Giấy phép lưu trú cũng giống như visa là điều kiệc bắt buộc.

Sinh viên quốc tế cần phải có giấy phép lưu trú cho các mục đích nghiên cứu, nếu họ đã nhận được lời chấp nhận từ một trường đại học. Nếu không, họ có thể nộp đơn xin giấy phép lưu trú với mục đích xin nhập học tại trường.

Để đặt đơn xin giấy phép lưu trú tại Đức, bạn cần những gì?

  • Hộ chiếu kèm visa
  • Ảnh chụp chính diện
  • Giấy báo nhập học của trường đại học
  • Giấy chứng nhận đã đăng ký chỗ ở tại Đức
  • Chứng nhận đủ điều kiện tài chính
  • Bảo hiểm y tế

Giấy phép lưu trú với mục đích học tập thường sẽ được gia hạn 2 năm, và sau đó bạn phải tiếp tục đặt đơn xin kéo dài thời hạn lưu trú trước khi giấy phép hết hạn.

Việc gia hạn phụ thuộc vào việc bạn học tập thường xuyên, tức là vượt qua kì thi và đủ điểm tín chỉ Credit Points. Sở ngoại kiều sẽ kiểm tra sự nghiêm túc trong học tập của bạn cũng như xem xét bạn có hoàn thành việc học trong một thời gian hợp lý hay không.

thanh toan

Một số lư ý khác về tài khoản ngân hoàng và hình thức thanh toán:

Khi có 1 tài khoản ngân hàng ở Đức bạn sẽ có thể dễ dàng thanh toán tiền nhà, tiền bảo hiểm cũng như một số khoản chi phí khác. Thường thì bạn sẽ rất cần phải lập 1 tài khoản ngân hàng, bởi vì ở Đức người ta có thói quen chuyển khoản nhiều loại cho phí thông qua online banking hơn là trả bằng tiền mặt. Khi sở hữu 1 tài khoản ngân hàng, bạn sẽ được trao 1 thẻ tài khoản EC-Karte. Với thẻ này bạn có thể thanh toàn ở gần như toàn bộ các cửa hàng, cửa hiệu, siêu thị nào trong nước Đức mà không mất thêm phụ phí.

Biên dịch: Tường Ngân 

Để biết thêm thông tin chi tiết về thủ tục hồ sơ du học Đức mời các bạn liên hệ:

CÔNG TY DU HỌC QUỐC TẾ PHƯƠNG ĐÔNG

Trụ sở chính: Lầu 4 tòa nhà Land Mark Building – Số 756 Âu Cơ – Phường 14 – Quận Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh

HOTLINE: 0988.579.333 – 0918.579.666 – 0924.12.6666

WEBSITE: http://duhocnuocngoaiuytin.com

 


Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Tin cùng chuyên mục