Skip to content

Khám phá cuộc sống sinh viên Đại học tại Đức! (Phần 1)

Du học Đức với chính sách miễn 100% học phí tại các trường đại học công lập là một trong những ưu thế vượt trội thu hút vô vàn các bạn học sinh Việt Nam. Đối với các sinh viên năm nhất khi chập chững bước vào cánh cửa đại học, bạn sẽ gặp phải nhiều bỡ ngỡ và âu lo tuy nhiên tại trường bạn sẽ có một tuần học định hướng, được cùng các bạn học chuẩn bị cho các kì thi. Bảng thông báo sẽ được treo tại căng tin và đó cũng là nơi các bạn tổ chức tiệc mừng sau khi thi đỗ, để rồi thức dậy trong sự mệt mỏi, phờ phạc ^^! Hãy để PHƯƠNG ĐÔNG giúp bạn bắt nhịp dễ dàng học cuộc sống sinh viên Đại Học tại Đức nhé với những thuật ngữ sau:

1. Ersti – Sinh viên năm nhất

Khi học kì bắt đầu, hàng trăm sinh viên sẽ “xuất hiện” trên các giảng đường hay cổng trường Đại học, trong số đó cũng bao gồm rất nhiều “Ersti”. Mọi người thường nhận biết những sinh viên mới thông qua việc họ đi tìm phòng và chạy qua chạy lại ^^! Nhưng không phải tất cả đều vậy, có một số thì không để lại ấn tượng gì, còn một số khác lại cho thấy sự tự tin của họ và cho thấy họ tự tin như thế nào khi cuối cùng đã vào được Đại học.

2. O – Woche: Tuần định hướng

Xin chào mừng đến với Đại học! Để giúp những sinh viên mới nhanh chóng hòa nhập thì rất nhiều trường có tuần lễ định hướng hay còn gọi tắt là O – Woche. Tại đây các sinh viên mới sẽ nhận được các thông tin về chương trình học của họ và có thể tham gia thăm quan các khoa và thư viện. Điều đặc biệt quan trọng là họ có thể bước đầu làm quen và trao đổi liên lạc với các bạn học của mình.

3. Kommilitone: Bạn đồng môn

Tai trường học chúng ta có bạn học cùng lớp – Klassenkameraden, tại nơi làm việc thì có đồng nghiệp – Kollegen và tại Đại học sẽ là bạn đồng môn – Kommilition. Trên hết thì thuật ngữ này được sử dụng với các sinh viên học trong cùng một khóa học và được bắt nguồn từ tiếng Latin “commilito”. Trước đây thuật ngữ này được dùng trong quân đội và để chỉ những người cùng nhau chiến đấu. Và tại Đại học điều đó cũng thật tuyệt vời khi có ai đó luôn sát cánh bên cạnh chúng ta.

4. Schwarzes Brett – Bảng thông báo

Bảng thông báo thường được treo tại khu vực cửa vào của căng tin và gọi là Schwarze Brett. Tại chiếc bảng ghi chú lớn này không phải để ghi những điều gì đen tối ^^ mà là để người ta có thể gắn lên đó những thông tin về công việc part time, các hướng dẫn sự kiện hoặc là quảng cáo nhà ở. Điều cuối cùng rất quan trọng, vì nhà ở trong các thành phố thường rất ít và không dễ để có thể tìm được một chỗ để ở.

5. WG

Những ai may mắn sẽ tìm được chỗ ở tại WG (Wohngemeinschaft). Tại đây bạn sẽ chia sẻ chỗ ở cùng với những người khác. Mỗi người có phòng riêng của họ, còn phòng bếp và phòng tắm sẽ cùng nhau sử dụng. Đặc điểm của WG là sẽ có lịch lau dọn, núi bát đĩa bẩn trong bồn rửa bát và các bữa tiệc vào cuối tuần.

6. Referat – Bài thuyết trình

Trong quá trình học tập dĩ nhiên sẽ không chỉ có tiệc tùng mà chúng ta cũng cần phải làm việc. Ví dụ như phải thường xuyên chuẩn bị các bài thuyết trình. Đó là những bài thuyết trình một mình hoặc theo nhóm. Trong đó các bạn sẽ học được cách làm việc theo nhóm như thế nào cho hiệu quả. Nhưng thật đáng tiếc khi vẫn có những cá nhân luôn cố tránh né công việc này L

7. Hausarbeit – Tiểu luận

Tại Đại học viết tiểu luận là điều bắt buộc, nhưng không có nghĩa là sinh viên phải mài quần tại các giảng đường. Thông qua bài tiểu luận sinh viên sẽ có thể hiểu một văn bản mang tính khoa học, và họ thường viết bài vào thời gian không phải lên lớp hoặc vào các kì nghỉ theo kì. Rất nhiều bạn đã lựa chọn viết tiểu luận trên thư viện, là nơi cung cấp trực tiếp tất cả các đầu sách.

Cập nhật các thông tin mới nhất về các chương trình đào tạo tại Đức với PHƯƠNG ĐÔNG:

CÔNG TY DU HỌC QUỐC TẾ PHƯƠNG ĐÔNG

Trụ sở chính: Lầu 4 tòa nhà Land Mark Building – Số 756 Âu Cơ – Phường 14 – Quận Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh

HOTLINE: 0988.579.333 – 0918.579.666 – 0924.12.6666

WEBSITE: http://duhocnuocngoaiuytin.com


Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Tin cùng chuyên mục