Skip to content

Hướng dẫn tìm nhà tại Úc – Adelaide

Vấn đề nhà ở luôn là câu chuyện nan giải đối với hầu hết sinh viên xa nhà. Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn dễ dàng “an cư lạc nghiệp” tại Adelaide.

1. Tìm một căn nhà ở tạm thời khi mới sang

Đầu tiên, bạn nên tìm một nơi ở tạm thời cũng như tham khảo thông tin trước khi đặt chân tới Úc, để có thể dễ dàng hòa nhập và tìm hiểu cuộc sống ở đây, tránh bị “shock văn hóa”. Nếu có người quen hay bạn bè giới thiệu, hoặc cho ở nhờ là tốt nhất, vì không gì tiện bằng người thân

DSCF2366

Hoặc bạn cũng có thể đăng ký chỗ ở trước thông qua trường. Tuy nhiên, lựa chọn hầu hết của du học sinh ở Adelaide ngoài ký túc xá trong campus của từng trường là khu Residential Wing, đặc biệt thuận tiện do những bạn học University of Adelaide và University of South Australia. Mức giá thay đổi từng năm và theo thời hạn hợp đồng bạn ký, dao động .khoảng từ 80 – 100 AUD/tuần. Ngoài ra, nếu cấp bách đặt phòng phút cuối tại khách sạn và những căn hộ ở ngắn ngày, có nhiều dịch vụ đặt phòng trên internet như những các khách sạn trong thành phố mỗi đêm, mức giá dao động từ 100 AUD/đêm với khách sạn sang trọng (hotel), hoặc 30 AUD/đêm với các nhà trọ (hostel) bình dân hơn (6-8 người chung một phòng).

2. Tìm nhà ở lâu dài

Bên cạnh các phòng trọ hay trường nội trú tại học sở ở một số cơ sở đào tạo, còn có những ký túc xá, ở cùng người bản xứ (Homestay), và các ngôi nhà cho thuê (ở riêng hoặc ở chung cùng người khác).

Ở cùng người bản xứ

Có 2 hình thức: homestay và farmstay. Ưu điểm của hình thức này chính là: bạn được hòa mình vào văn hóa, cuộc sống địa phương, tiết kiệm chi phí vì không phải mua thêm nhiều vật dụng cá nhân. Tuy nhiên, do hầu hết thời gian ngoài giờ của bạn đều sinh hoạt chung với gia đình, nên 2 bên cần có sự thông hiểu lẫn nhau.

homestay

Chi phí sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày:

 • Đăng ký tối thiểu trước 4 tuần và phí trả cho 4 tuần đầu sẽ không được hoàn trả. Tiền thuê nhà trả vào cuối tháng. Sau 4 tuần đầu tiên, chủ nhà sẽ chuyển cho bạn hóa đơn tiền nhà của tháng tới để bạn thanh toán ngay sau đó. Phải thông báo 2 tuần trước khi chuyển tới nơi mới. Mức giá thường dao động từ 200 – 270 AUD/tuần.
 • Một phòng thường gồm: tủ quần áo, ngăn kéo, một chiếc bàn và một chiếc giường đơn hoặc đôi (các vật dụng như bàn là, máy giặt tùy thuộc vào hợp đồng)
 • Thường cả 2 bên ăn chung. Bạn có thể tự túc nếu muốn.
 • Bang Nam Úc khá hiếm nước, nên nhiều gia đình yêu cầu chỉ đc tăm 10 -15 phút.
 • Phải hỏi chủ nhà nếu muốn lắp đặt bất cứ thứ gì.
 • Nên trao đổi trực tiếp về thời gian bạn vui chơi bên ngoài: có thể chơi tới mấy giờ tối? có được rủ bạn bè tới? các loại phí phụ trợ bên ngoài?

Các loại nhà trọ

Có 2 hình thức:

 • Phòng trọ ngắn hạn (Youth Hostels Association – YHA). Đặt phòng online tại: http://www.yha.com.au/hostels/sa/adelaide/
 • Phòng trọ dài hạn( Royal Adelaide Hospital – khu Residential Wing). Bạn phải làm đơn đăng ký trước vì loại hình cư trú này có nhu cầu rất cao. Thông tin chi tiết xem tại: http://www.rah.sa.gov.au/aboutrah/accom.php

Ngoài ra, thuê chung nhà ngoài trường học cũng rất phổ biến (có thể tìm sẵn trên bảng tin, các trang rao vặt. 3 địa chỉ web uy tín: www.domain.com.auwww.gumtree.com.auwww.realestate.com.au). Bạn có thể chọn những căn có sẵn nội thất hoặc không và thương lượng số lượng đồ đạc với chủ nhà.

Lưu ý:

 • Chủ nhà có thể yêu cầu nhà trước 2-4 tuần tiền thuê nhà và đặt tiền thế chân (security bond) tương đương với 4-6 tuần tiền thuê nhà (được trả lại sau 1-2 tháng, hoặc trừ dần do hư hại nhà cửa)
 • Nên đọc kỹ hợp đồng; về tiền phạt, hóa đơn…
 • Tham khảo thông tin của hàng xóm, người thuê trước về thái độ và chất lượng chủ nhà, nơi ở
 • Ký trực tiếp với chủ nhà
 • Xin thư giới thiệu từ những chủ nhà trước của bạn ở Việt Nam, chứng minh tài chính để họ tin tưởng giao nhà cho bạn

Ở nội trú

Hầu hết các trường đại học và một số cơ sở giáo dục dạy nghề cung cấp nhiều loại hình nhà trọ ở trong hoặc gần trường như khu chung cư đại học (apartment), khu ký túc xá cao đẳng (residential college) và khu nhà ở tập thể (halls of residence). Nhìn chung, giá ở đây khá cao, dao động khoảng khoảng 11,700 AUD/năm (tương đương 225 AUD/tuần), cao hơn khoảng 50% so với giá nhà tự thuê. Tất nhiên, cơ sở vật chất sẽ vô cùng hiện đại.

Tóm lại, giá nhà thường chịu ảnh hưởng bởi: khoảng cách, tình trạng nhà, diện tích, hình thức thuê (qua trung gian hay không?). Nhờ đó, bạn có thể xin giảm chi phí thuê nhà. Dưới đây là bảng thống kê các loại hình nhà ở

Các loại nhà trọ Chi phí ước tính
Homestay hoặc farmstay 200 – 270 AUD/người/tuần
Nhà trọ dài hạn ở Residential Wing 100 – 120 AUD/người/tuần
Nhà trọ ngắn hạn của YHA 30 AUD/người/đêm
Thuê theo phòng 70 – 150 AUD/phòng/tuần
Thuê theo nhà, dạng căn hộ 2 phòng 200 – 300 AUD/nhà/tuần
Thuê theo nhà, dạng căn nhà 3-4 phòng 300 AUD – 500 AUD/nhà/tuần
Khu ở trọ trường đại học 200 – 300 AUD/người/tuần

Để nhận thông tin về các chương trình du học Úc, đăng ký ngay với :

 • CÔNG TY DU HỌC QUỐC TẾ PHƯƠNG ĐÔNG

  Trụ sở chính: Lầu 4 tòa nhà Land Mark Building – Số 756 Âu Cơ – Phường 14 – Quận Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh

  HOTLINE: 0988.579.333 – 0918.579.666 – 0924.12.6666

  WEBSITE: http://duhocnuocngoaiuytin.com


Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Tin cùng chuyên mục