Skip to content

Du học sinh và những ngày đầu tiên tại nước Đức

Bẳt đầu từ việc ghi danh trong các trường đại học, việc tìm nhà cho tới việc giải quyết các hồ sơ khúc mắc và đóng bảo hiểm y tế, sinh viên nước ngoài khi tới du học ở Đức phải hoàn thànhkahs nhiều công việc liên quan tới thủ tục giấy tờ.

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn một số thông tin hữu ích về các công việc cần phải làm và bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ ở đâu.

du hoc duc

Mỗi trường Đại học ở nước Đức đều có một Trung tâm hỗ trợ sinh viên nước ngoài, hay còn gọi là International Office. Ở đây các bạn sinh viên nước ngoài sẽ được giúp đỡ trong quá trình giải quyết thủ tục liên quan tới việc học tập cũng như được tư vấn về các hồ sơ du học như sau:

 • Hướng dẫn chung về môn học và giới thiệu về các khoá học
 • Các câu hỏi và kiểm tra tình độ thông thạo ngôn ngữ
 • Đăng kí học và nhập học
 • Các thông tin về thời gian và địa điểm học, lịch học
 • Chuẩn bị nghiên cứu và tham gia nghiên cứu
 • Học phí và tài chính sinh viên

Trong những ngày đầu mới nhập học, các bạn sinh viên sẽ được mời tham gia những chương trình dẫn dắt và định hướng học tập.

Leipzig - Vorlesung im Anatomie-Hörsaal an der Uni

Điều này sẽ giúp các bạn bớt bỡ ngỡ và sẽ nắm rõ hơn về ngôi trường mình theo học

Ngay trong trường Đại học thường sẽ có cả những văn phòng cố vấn cho sinh viên nước ngoài. Tới đây các bạn sẽ được chính các bạn sinh viên bản địa giúp đỡ trong quá trình hoàn tất các thủ tục liên quan đến hành chính, bảo hiểm, thuê nhà, việc học tập hay cả những câu hỏi xoay quanh đời sống thường ngày.

Làm thế nào để đăng ký nhập học?

Mỗi trường đại học sẽ có một vài yêu cầu khác nhau. Trong một số trường bạn phải trực tiếp xuất hiện để đăng ký nhập học vào một ngày cụ thể. Một số trường chấp nhận nếu bạn nộp các tài liệu cần thiết trong thời hạn quy định qua đường bưu điện hoặc email. Điều quan trọng là bạn phải lưu ý vài điểm trên đây để đảm bảo ghi danh được vào trường mình mong muốn: ghi danh thời hạn nộp hồ sơ và những tài liệu tôi cần đáp ứng? Thời hạn đăng ký thường ngắn. Bạn nên chuẩn bị kĩ càng tránh trường hợp bị thất lại hoặc hồ sơ có thiếu sót, dẫn đến không đủ điều kiện đăng ký.

Đăng ký nhập học, những văn bản một sinh viên nước ngoài cần chuẩn bị?

Các trường Đại học thông thường sẽ có một số yêu cầu khác nhau về tài liệu và hồ sơ xác thực. Về cơ bản bạn sẽ phải có những giấy tờ sau đây:

 • Hộ chiếu có thị thực hoặc chứng thực
 • Một bức ảnh hộ chiếu
 • Đơn xin nhập học đã được điền đầy đủ
 • Giấy gọi ghi danh nhập học (Zulassungsbescheid)
 • Các giấy tờ chứng minh đủ điều kiện tuyển sinh Đại học (bản gốc hoặc bản sao có công chứng)
 • Giấy tờ chứng minh có đủ kiến thứ tiếng Đức (bằng tiếng Đức B1,DSH…)
 • Một bảo hiểm y tế ở Đức
 • Chứng minh đã nộp lệ phí đóng góp cho trường Đại học

Ngay sau khi đăng ký bạn sẽ có được một giấy chứng nhận ghi danh. Bạn sẽ rất cần tờ giấy này cho những bước giải quyết qui trình giấy tờ tiếp theo, ví dụ, gia hạn thời gian đuọc phép cư trú tại Sở ngoại kiều, để đăng ký cho các môn học ở trường.

Bạn sẽ mang giấy bao nhập học đến văn phòng quản lý sinh viên để làm thẻ sinh viên. Với thẻ sinh viên của bạn, bạn không chỉ có thể sử dụng tất cả các phương tiện và dịch vụ của các trường đại học, mà còn được giảm giá khi sử dụng nhiều công trình công cộng, đi xem phim hoặc đặt báo tháng.

Biên dịch: Tường Ngân

Để biết thêm thông tin chi tiết về thủ tục hồ sơ du học Đức mời các bạn liên hệ:

CÔNG TY DU HỌC QUỐC TẾ PHƯƠNG ĐÔNG

Trụ sở chính: Lầu 4 tòa nhà Land Mark Building – Số 756 Âu Cơ – Phường 14 – Quận Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh

HOTLINE: 0988.579.333 – 0918.579.666 – 0924.12.6666

WEBSITE: http://duhocnuocngoaiuytin.com

 


Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Tin cùng chuyên mục