Skip to content

DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC-QUA LĂNG KÍNH CỦA MỘT DU HỌC SINH VIỆT!

Du học nghề điều dưỡng tại Đức với nhiều ưu điểm vượt trội và cơ hội định cư dễ dàng đang thu hút sự quan tâm lớn của các bạn học sinh, sinh viên. Mặc dù các thông tin về chương trình du học nghề này được giới thiệu khá nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng không phải ai cũng có thể hình dung được cuộc sống hằng ngày của một du học sinh theo học nghề tại Đức. Nhằm giúp các bạn trẻ hiện đang ấp ủ dự định theo học chương trình này có những thông tin cụ thể và thiết thực, PHƯƠNG ĐÔNG đã có buổi phỏng vấn bạn Đỗ Thanh Ngân, một du học sinh theo chương trình nghề điều dưỡng của PHƯƠNG ĐÔNG liên kết với tập đoàn Azurit. Hiện tại Ngân đang sinh sống và học tập tại thành phố Leipzig, thủ phủ của bang Sachsen, cách thủ đô Berlin khoảng hai giờ đi tàu.

I. Sống và học tập tại Đức

Chào Ngân, em có thể chia sẻ một chút về cuộc sống cũng như công việc hằng ngày của em được không?

Chào mọi người, em đã sang Đức và vào học chương trình nghề điều dưỡng được hơn một năm.Vì đã có bằng B2 từ khi ở Việt Nam nên ngay từ năm đầu tiên tại Đức, em đã được vào học nghề với 50% thời lượng em được học lý thuyết tại trường, còn 50% thời gian còn lại em được thực tập tại một viện dưỡng lão.Từ năm thứ hai trở đi, em có nhiều cơ hội thực hành hơn.

Công việc hằng ngày của em là gì?

Đối với công việc tại viện dưỡng lão, thường em sẽ cùng với đồng nghiệp chuẩn bị đồ ăn sáng rồi đem đến từng phòng bệnh hoặc phòng ăn chung của bệnh nhân. Có những ngày em sẽ đi đến tận nhà bệnh nhân, giúp họ vệ sinh cá nhân sau đó tiêm isulin, kiểm tra tiểu đường hoặc huyết áp. Công việc cụ thể được sắp xếp tùy theo tình trạng bệnh lý và yêu cầu của bệnh nhân. Sang năm thứ ba em sẽ được học chuẩn bị thuốc và phát thuốc cho bệnh nhân.

Thời gian làm việc của em như thế nào?

Một tuần em sẽ làm việc 40 tiếng, làm 5 ngày, mỗi ngày 8 tiếng, tùy theo lịch mà viện sắp xếp. Đôi khi, em sẽ phải đi làm cuối tuần. Nếu làm cuối tuần, em sẽ được nghỉ bù vào ngày trong tuần. Nếu làm thêm ngày chủ nhật hoặc ngày lễ, em sẽ được trả thêm lương, với mức cao hơn ngày thường từ 25-50% tùy theo từng viện. Buổi sáng, công việc của em thường bắt đầu từ sớm, khoảng 7 giờ. Có những ngày, em phải bắt đầu vào lúc 6 giờ và buổi học thường kết thúc vào khoảng 2-3h chiều.

2. Khó khăn trong công việc

Em có gặp nhiều trở ngại trong công việc không?

Thú thật với chị, vào thời gian đầu khi mới sang Đức, em có chút khó khăn trong việc giao tiếp. Dù đã có bằng B2 ở nhà nhưng khi sang đây, em vẫn không thể giao tiếp với người Đức một cách dễ dàng. Tuy nhiên, giáo viên hướng dẫn của em rất nett (tốt bụng). Sau mỗi buổi học, cô thường giữ em lại khoảng 1 tiếng, trao đổi với em về công việc hằng ngày, hỏi em về kế hoạch ngày hôm sau bằng tiếng Đức nên sau 3 tháng khả năng nghe nói của em được cải thiện rõ rệt. Ngoài ra, vì công việc chủ yếu của em là chăm sóc người già, nên đôi khi bệnh nhân có thái độ không hợp tác, em cũng cảm thấy khó. Cũng may là khi đến nhà bệnh nhân, em thường đi theo nhóm 2-3 người cùng với giáo viên hướng dẫn nên cũng chưa gặp phải tình huống nào không giải quyết được. (cười lớn)

3. Lương học nghề và cơ hội làm thêm

Em có thể chia sẻ một chút về mức lương học nghề em nhận được không? Mức lương này có đủ chi trả cho cuộc sống của em ở Đức không?

Sau khi trừ hết các khoản bảo hiểm y tế, thuế thu nhập cá nhân thì năm đầu tiên lương của em còn hơn 700Euro. Hiện tại, lương em có tăng lên một chút (cười). Mức lương này đủ cho em chi trả sinh hoạt phí và có thể mua sắm hoặc đi du lịch một vài nơi. Ngoài ra em cũng có đi làm thêm nữa nên về chuyện kinh tế cũng không có gánh nặng gì.

Công việc làm thêm của em là gì? Ngoài việc học nghề, việc em đi làm thêm có quá tải không?

Em làm lễ tân cho một khách sạn của người Việt gần nơi em học. Công việc chính của em là giao nhận chìa khóa phòng, nghe điện thoại của khách. Giờ học trên trường của em thường kết thúc sớm lúc 2-3h. Sau đó, em làm thêm đến 9h tối. Công việc làm thêm cũng nhẹ nhàng và cuối tuần em lại được nghỉ nên cũng không thấy quá tải. Mỗi buổi làm thêm em nhận được 30 Euro. Nếu muốn đi làm thêm thì phải xin giấy đồng ý của người hướng dẫn. Thời lượng làm thêm tối đa là 20h/tuần, nhưng nếu làm cho người Việt thì thường sẽ làm nhiều hơn. Xin việc ở Đức cũng không khó, đặc biệt là xin làm cho các quán ăn hoặc khách sạn của người Việt tại Đức.

Hằng năm, em có được nghỉ phép không?

Các ngày lễ tết em vẫn được nghỉ như các bạn học sinh sinh viên khác. Nếu đi làm vào những ngày này, người lao động sẽ được nhận thêm lương. Ngoài ra một năm em được nghỉ phép 25 ngày nhưng chỉ được nghỉ vào thời gian thực tập, không được nghỉ khi học lý thuyết và trước khi nghỉ phải báo trước với giáo viên hướng dẫn.

Cảm ơn Ngân vì những chia sẻ rất cụ thể và chân thật của em. Chúc em học tập tốt và sớm hoàn thành những dự định tương lai của mình tại đất nước Đức yên bình, xinh đẹp nhé!

Em cảm ơn PHƯƠNG ĐÔNG!

4. Thông tin Hội thảo của PHƯƠNG ĐÔNG

Qua những chia sẻ của Ngân, AMEC hy vọng sẽ giúp các em học sinh và sinh viên hiểu thêm về cuộc sống của một bạn du học sinh nghề điều dưỡng tại Đức, đồng thời giúp các bạn trẻ có cái nhìn chính xác nhất khi chọn lựa chương trình này. Nếu bạn quan tâm đến chương trình nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc, lo lắng, hãy nhanh tay đăng ký tham dự hội thảo:

  1. “Du học nghề Đức: Hướng đi mới-Cơ hội mới”
  2. “Du học nghề điều dưỡng tại Đức-Nên hay không?”

CÔNG TY DU HỌC QUỐC TẾ PHƯƠNG ĐÔNG

Trụ sở chính: Lầu 4 tòa nhà Land Mark Building – Số 756 Âu Cơ – Phường 14 – Quận Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh

HOTLINE: 0988.579.333 – 0918.579.666 – 0924.12.6666

WEBSITE: http://duhocnuocngoaiuytin.com

 


Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Tin cùng chuyên mục