Skip to content

Trường công lập, tư thục Tây Ban Nha giống và khác nhau?

Rất nhiều sinh viên chọn du học tại Tây Ban Nha. Đây được xem là một trong những nền giáo dục lí tưởng cho những đang tìm kiếm cơ hội học tập tại Châu Âu. Sinh viên học tập tại đây sẽ được cấp visa Schengen tự do đi lại trong 26 nước Châu Âu, đi làm thêm 20h trong tuần. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh và học sinh vẫn còn đang băn khoăn giữa việc nên đi học trường công lập hay tư thục. Vậy trường đại học tư thục và dân lập tại Tây Ban Nha giống và khác nhau như thế nào?

Universidad De Alcalá

Universidad De Alcalá

Giống nhau:

Nhìn chung, dù là trường tư thục hay công lập, thì chương trình và chất lượng giảng dạy của nhà trường đều phải tuân theo một quy chuẩn nhất định, đảm bảo được kết quả đầu ra, năng lực của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Các trường đại học tại đây đều đạt tiêu chuẩn về chất lượng giáo dục được đánh giá theo tiêu chí chung của châu Âu (EHES). Đây cũng chính là một trong những lí do giải thích tại sao Tây Ban Nha không chỉ được các bạn trẻ đến từ Việt Nam mà còn rất nhiều nơi khác trên thế giới. Hiện nay, Tây Ban Nha là nước đứng thứ 3 trên thế giới thu hút nhiều du HS đến từ châu Âu, châu Mỹ.

Môi trường học tập với cơ sở vật chất hiện đại

Môi trường học tập với cơ sở vật chất hiện đại

Khác nhau:

  • Hệ thống trường đại học công lập

Tây Ban Nha chính thức có tất cả 82 trường đại học trong đó là 51 trường công có tuổi thọ lên tới hàng ngàn năm. Đại học công lập là trường đại học do nhà nước đầu tư về kinh phí và cơ sở vật chất (đất đai, nhà cửa,..) và hoạt động chủ yếu bằng kinh phí từ các nguồn tài chính công hoặc các khoản đóng góp phi lợi nhuận. Trường công lập thiên nhiều về học thuật và nghiên cứu. Do được nhà nước hỗ trợ nên học phí của trường đại học công lập sẽ thấp hơn so với những trường tư thục. Tuy nhiên, đối với sinh viên muốn du học hệ thạc sỹ, công lập và tư thục nhiều ngành và nhiều trường không có sự khác biệt lớn.

Ví dụ ĐH Công lập UB tại Barcelona học phí EMBA là gần 7000E thậm chí đắt hơn MBA tại UCAM hoặc ESERP hoặc EAE sau học bổng; tương tự học phí Almeria ngành tiếng Anh xấp xỉ 5000E/năm học 1 năm và các trường ELISAVA Pompeu Fapra hoặc Pompeu Fapfra Universty Business sau khi cấp học bổng rẻ hơn các trường ĐH công lập như UAB, UCM, Carlos II I (ngành tài chính là 15,000E/năm). Đặc biệt, khả năng giành được học bổng tại trường công lập là vô cùng khó trong khi các trường tư luôn luôn có chính sách khuyến học cho sinh viên quốc tế khiến học phí thực tế sinh viên phải trả thấp hơn rất nhiều.

Do mức học phí của các trường công lập nhìn chung thấp hơn so với trường tư thục nên điều kiện đầu vào của các trường công khó hơn so với trường tư. Nếu muốn đăng ký học đại học công lập tại Tây Ban Nha, sinh viên sẽ phải trải qua kì thi đại học khá căng thẳng tại Tây Ban Nha trong khi trường tư thục thì không cần.

University of Valencian

  • Hệ thống trường tư thục

Con số trường đại học tư thục tại Tây Ban Nha dù chỉ bằng gần 1/3 so với số trường công lập nhưng chất lượng và vị thế trong ngành giáo dục cũng không hề kém cạnh. Các trường đại học tư thục chủ yếu có nguồn thu từ những cá nhân hoặc tổ chức đầu tư, hoạt động bằng kinh phí đóng góp của học sinh, khách hàng và các khoản hiến tặng. Chính vì vậy, học phỉ tại trường tư thục sẽ cao hơn. Dù hướng tới chất lượng và hiệu quả trong giáo dục nhưng phương pháp giảng dạy của mỗi hệ thống lại khác nhau. Ngay từ khi xét duyệt đầu vào, bạn chỉ cần vượt qua bài test và phỏng vấn trực tiếp với nhà trường. Trường tư thục thường định hướng sinh viên thực hành và trải nghiệm nhiều hơn. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được trang bị tất cả những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho cuộc sống. Tại những trường đại học này, sinh viên được đi làm thêm và thực tập nhiều hơn ngay từ khi còn trên ghế nhà trường nên cơ hội việc làm rất rộng mở sau khi tốt nghiệp.

Những trường tư thục như UCAM, CENP… thường ký kết với các tập đoàn lớn, công ty đa quốc gia để tiến hành chương trình thực tập cho sinh viên du học Tây Ban Nha như Siemens, Santander Bank, Vadofone, Coca Cola… Hơn 70% sinh viên của trường kiếm được việc làm trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp.

Đăng ký để cập nhật các thông tin mới nhất về du học Tây Ban Nha:

Hoặc vui lòng liên hệ:

  • CÔNG TY DU HỌC QUỐC TẾ PHƯƠNG ĐÔNG

    Trụ sở chính: Lầu 4 tòa nhà Land Mark Building – Số 756 Âu Cơ – Phường 14 – Quận Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh

    HOTLINE: 0988.579.333 – 0918.579.666 – 0924.12.6666

    WEBSITE: http://duhocnuocngoaiuytin.com


Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Tin cùng chuyên mục