Skip to content

Tìm hiểu du học Úc bằng cách chat với du học sinh

Tìm hiểu du học Úc với người thật, việc thật đã đơn giản hơn với hình thức chat do nhóm Đại sứ sinh viên Việt Nam tại ĐH Melbourne thực hiện vào thứ bảy hằng tuần. Phóng viên Báo Người Lao Động đã “mở hàng” trong ngày chat đầu tiên, 18-5

* Phóng viên:Chào các đại sứ sinh viên, xin hỏi nhóm các bạn có mấy người và thành lập từ khi nào? Mỗi tuần chat 2 giờ thì tư vấn được cho bao nhiêu học sinh, phụ huynh?

– Nhóm Đại sứ sinh viên: Nhóm Đại sứ sinh viên có 6 thành viên: Thanh, Jenny, Phương, Ly, Dương và Vũ cùng làm việc với nhau dưới sự giám sát của một cô phụ trách quản lý khu vực. Nhóm đồng thời cũng là thành viên của Tổ chức Du học sinh Việt Nam tại ĐH Melbourne, hoạt động như một mạng lưới nhằm giúp đỡ sinh viên hòa nhập với môi trường nơi đây.

Nhóm thành lập được 1 tháng và hôm nay là ngày thử nghiệm đầu tiên. Vì vậy, vẫn chưa biết số lượng mỗi lần chat là bao nhiêu lượt người tham gia. Hiện tại, nhóm thử nghiệm trước mỗi tuần 2 giờ. Nếu có nhiều phụ huynh và học sinh liên lạc thì sẽ tăng thời gian chat lên.
Sáu thành viên của nhóm Đại sứ sinh viên Việt Nam tại ĐH Melbourne.

(Ảnh do nhóm đại sứ sinh viên cung cấp)

*Thật vui khi được làm người “mở hàng”! Theo các bạn, để du học tốt thì cần chuẩn bị những gì?

– Có một điểm mà học sinh Việt Nam cần chú ý là cần trang bị kỹ năng tiếng Anh giao tiếp để ra nước ngoài mình có thể hòa nhập nhanh hơn, nhất là kết bạn với bạn bè quốc tế và tham gia các hoạt động ngoại khóa.

*Nhưng để du học, các bạn học sinh cũng phải đạt một số yêu cầu của các trường về tiếng Anh?

– Đúng vậy, vì tiếng Anh trong giao tiếp khác với tiếng Anh trong học tập. Và khi đi làm, kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng nhất. Học sinh Việt Nam hay quan trọng vấn đề điểm số và nhiều bạn chỉ tập trung vào việc học mà quên việc trang bị kỹ năng sống và giao tiếp. Có nhiều trường hợp các bạn đạt điểm tiếng Anh cao, viết bài luận văn và học rất giỏi nhưng khi giao tiếp với người lạ thì rất ngại ngùng.

* Liệu điều này có ảnh hưởng đến kết quả học tập không?

– Có chứ. Chẳng hạn trong ngành thương mại và quản lý kế toán, căn cứ trên phần lớn các môn học nhiều sinh viên chọn thì có khoảng 10% tổng số điểm là dành cho thuyết trình; và chương trình học cũng đòi hỏi phần lớn thời gian là làm việc theo nhóm (3 đến 4 người) nên khả năng diễn đạt và thuyết phục cũng rất quan trọng.

* Còn vấn đề nào học sinh cần lưu ý để hòa nhập tốt hơn?

– Chỉ có điểm yếu như đã nói trên là vấn đề lớn nhất làm cho học sinh Việt Nam đôi lúc không hòa nhập được với xã hội khi du học. Còn phần lớn học sinh Việt Nam mình chăm học và cố gắng.

* Vậy để khắc phục điểm yếu này, theo các bạn, học sinh Việt Nam cần chuẩn bị như thế nào?

– Khi còn ở Việt Nam, các bạn học sinh cần tham gia các lớp sinh hoạt hoặc các câu lạc bộ tiếng Anh, trang bị thêm kỹ năng giao tiếp…

* Xin cảm ơn các đại sứ. Chúc các bạn học tập tốt.

Online tìm hiểu du học Úc

Vào thứ bảy hằng tuần, từ 9 giờ đến 11 giờ (giờ Việt Nam), nhóm Đại sứ sinh viên Việt Nam tại ĐH Melbourne sẽ trò chuyện với phụ huynh, học sinh muốn tìm hiểu về việc du học tại Melbourne, về Trường ĐH Melbourne cũng như việc du học Úc tại địa chỉ:http://futurestudents.unimelb.edu.au/info/international/south-east-asia#chat.

Những tuần đầu tiên ra nước ngoài có thể sẽ rất khó khăn nhưng nếu nhận được thông tin và lời khuyên từ những du học sinh Việt Nam đi trước sẽ giúp việc hòa nhập dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nhiệm vụ chính của nhóm là trao đổi thông tin, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm về sinh sống và học tập tại Melbourne – Úc. Mọi thông tin trao đổi sẽ được bảo mật và không được sử dụng cho bất kỳ mục đích thương mại nào.

PHAN NGÔ thực hiện

Để biết thêm thông tin du học Úc vui lòng liên hệ:

  • CÔNG TY DU HỌC QUỐC TẾ PHƯƠNG ĐÔNG

    Trụ sở chính: Lầu 4 tòa nhà Land Mark Building – Số 756 Âu Cơ – Phường 14 – Quận Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh

    HOTLINE: 0988.579.333 – 0918.579.666 – 0924.12.6666

    WEBSITE: http://duhocnuocngoaiuytin.com

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Tin cùng chuyên mục