Skip to content

Những điều cần biết về Du học ngành Y Dược tại Đức

Là một trong những điểm đến nghiên cứu không phổ biến nhất trên thế giới, du học Đức là một địa điểm lý tưởng để học về bằng cấp y khoa, cung cấp giáo dục chất lượng cao với giá cả phải chăng. Những thành tựu về y dược của Đức không chỉ đứng đầu châu Âu mà còn nổi tiếng khắp thế giới. Rất nhiều các nhà nghiên cứu người Đức được trao giải Nobel y sinh học trong đó có nhà y học Emil Adolf von Behring là người đầu tiên trên thế giới được nhận giải thưởng danh giá này. 32 trường đại học của Đức được bao gồm trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới của QS theo Chủ đề cho Y học, có nghĩa là có rất nhiều lựa chọn, tùy thuộc vào loại hình kinh nghiệm của trường đại học bạn đang tìm kiếm.

Nếu bạn đang ấp ủ ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi được công nhận trên toàn thế giới thì du học ngành y dược tại Đức sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Cơ cấu bằng cấp y khoa ở Đức

Bằng cấp đào tạo nhân lực ít nhất là sáu năm và ba tháng để hoàn thành và kết thúc với việc kiểm tra nhà nước ( Ärztliche Prüfung ). Việc kiểm tra này (nếu bạn vượt qua) dẫn đến Giấy phép hành nghề chính thức (Approbation) của bạn. Bạn sẽ hoàn thành các nghiên cứu y khoa của bạn trong các giai đoạn sau:

1. Giai đoạn 1: Giai đoạn tiền lâm sàng

Giai đoạn này là bốn học kỳ (hai năm) dài và sẽ giới thiệu cho bạn những kiến ​​thức cơ bản về khoa học tự nhiên và y học. Nó kết thúc với việc kiểm tra giấy phép y tế đầu tiên.

2. Giai đoạn 2: Giai đoạn lâm sàng

Đây là giai đoạn chính của học tập (sáu học kỳ – ba năm) bao gồm các môn chính, giảng dạy trong các bài giảng, các khóa thực hành, thực tập và hội thảo.

3. Giai đoạn 3: Năm thực hành

Giai đoạn chính của nghiên cứu tiếp theo là một năm thực hiện. Đây là một năm đào tạo lâm sàng, trong đó bạn sẽ được giới thiệu về các khía cạnh thực tế của phẫu thuật, nội khoa và một môn tự chọn. Giai đoạn này cung cấp kinh nghiệm làm việc để chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai của bạn.

4. Kiểm tra nhà nước

Bước cuối cùng để hoàn tất bằng cấp y tế của bạn ở Đức là vượt qua Kỳ thi Quốc gia, một cuộc kiểm tra chuẩn quốc gia. Sau khi thi và kiểm tra, bạn có thể xin giấy phép hành nghề (Approbation) và bắt đầu làm việc với tư cách là một bác sĩ có chứng nhận. Sau đó, bạn có thể quyết định tiếp tục học để trở thành chuyên gia y tế, tùy theo chủ đề mà bạn chuyên môn, có thể mất từ ​​5 đến 6 năm nữa. Chương trình đào tạo nâng cao cho điều này kết thúc với một kiểm tra chuyên gia. Bạn có thể đọc thêm về điều này ở đây .

Làm thế nào để có thể sang học Y, Dược tại Đức?

Cách 1: Bạn đang là sinh viên năm thứ nhất, sẽ theo lịch trình du học Đức cho các bạn chưa tốt nghiệp ĐH theo link này. Bạn có thể lên kế hoạch như sinh viên thông thường đi du học Đức với Điều kiện để đi du học Đức và Lịch trình du học Đức.

Để học Y tại Đức bạn phải thi vào khóa dự bị ĐH Khóa M: Cho các ngành Y học và Sinh học bao gồm Đức ngữ, Sinh vật và/hoặc Hóa học, Vật lý hoặc Toán.

Các trường dự bị có đào tạo M-kurs: https://www.amec.com.vn/du-hoc-duc-voi-10-truong-dai-hoc-hang-dau-dao-tao-nganh-y.html

Các trường dự bị ĐH ở Đức: https://www.amec.com.vn/danh-sach-cac-truong-du-bi-dai-hoc-studienkolleg-duc.html

Ví dụ 1 kỳ thi vào dự bị ĐH tại Marburg: https://www.uni-marburg.de/studienkolleg/fachkurse/AP

Sau khi học xong dự bị ĐH, tham dự kỳ thi Feststellungprüfung và sử dụng kết quả học và thi STK để xin Zu vào các trường có đào tạo ngành Y, Dược. Sinnh viên Việt Nam thuộc đối tượng SV quốc tế nên cũng có được ưu ái. VD sinh viên Đức có Abitur 1.0 thì được vào học Y, nhưng SVVN có điểm 1.2 cũng có cơ hội

Cách 2: Bạn nên hoàn thành đủ 4 kỳ học (có bảng điểm đầy đủ) tại trường ĐH Y dược thành phố, sau đó xin Du sang học tiếng (DSH đọc thêm ở đây https://www.amec.com.vn/kinh-nghiem-du-hoc-duc-cua-du-hoc-sinh-viet.html)

Sau khi học và thi được DSH 2 hoặc 3, bạn tiếp tục xin Du học Y hoặc Dược tại Đức.

Vấn đề quan trọng nhất là HỌC DƯỢC tại ĐỨC sẽ như thế nào?

Ở Đức có 2 hình thức đào tạo ngành Dược bao gồm Staatsexamenstudiengang PharmazieBachelorstudiengang Pharmazeutische Wissenschaften (B.Sc.). Sau khi kết thúc 1 trong 2 khóa học này, các bạn có thể chọn học tiếp với M.Sc hoặc Diplom.

Hình thức đào tạo Staatsexamstudiengang Pharmazie

Tổng thời gian đào tạo 8 kì. Sau 4 kì đầu tiên (sau khi đã thi đạt các môn cơ bản), bạn sẽ phải tham gia vào kì thi Staatsexamen lần 1. Bạn bắt buộc phải thi đỗ kì thi này, thi đỗ mới được học sang kì thứ 5 (kì thi được tổ chức 6 tháng/lần).

Thông tin kì thi Staatsexamen là kì thi bắt buộc dành cho sinh viên học các ngành Y, Dược, Luật, Nha sĩ, Giáo viên. Đọc thêm ở đây: http://www.uni-heidelberg.de/courses/prospective/degrees/staatsexamen.html

Từ kì 5 đến kì 8 sau khi thi qua các môn chuyên ngành của 4 kì này các bạn sẽ thi tiếp kì thi bắt buộc Staatsexamen lần 2.

Sau khi đỗ Staatsexamen lần 2 bạn sẽ có 2 kì thực tập bắt buộc: 6 tháng bắt buộc tại các hiệu thuốc Tây, 6 tháng tại các công ty Dược (cái này bạn được quyết định nơi thực tập không bắt buộc là công ty Dược).

Sau 2 kì thực thực tập bắt buộc bạn tiếp tục tham gia kì thi Staatsexamen lần thứ 3.

Hoàn thành đến bước này bạn sẽ nộp đơn để xin cấp chứng chỉ Approbation für Apotheke. (Dược sĩ) http://www.gesetze-im-internet.de/aappo/__20.html

Nếu bạn muốn lấy tiếp bằng Diplom thì sẽ tiếp tục với 6 tháng làm Diplomarbeit viết bài luận.

Sau khi có Diplom bạn có thể học tiếp lên tiến sĩ và lấy bằng Dr. rer. nat.= Doctorate in Natural Sciences

Một số trường đào tạo ngành y dược hàng đầu ở Đức

1. Du học Đức ngành y dược với trường ĐH Heidelberg Universität

Khoa y tại trường Heidelberg có lịch sử lâu đời nhất và là nơi đào tạo có uy tín nhất nước Đức. Điểm nhấn của chương trình học tại đây là bạn được làm việc trong từng nhóm nhỏ, hợp tác chặt chẽ với bệnh viện Đại học địa phương. Trong nghiên cứu, trụ sở Heidelberg cùng với trung tâm nghiên cứu ung thư Đức và viện nghiên cứu y tế Max-Planck cung cấp những cơ hội tuyệt vời cho khóa thực tập hoặc cả cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Một điểm mạnh nữa của trường đó chính là về nghiên cứu sinh học phân tử.

Heidelberg Universität

2. Du học Đức ngành y dược với trường ĐH Humboldt Universitaet

Viện Charité Berlin của đại học Humboldt đào tạo trong chương trình học căn bản ngoài những ngành cơ bản còn có cả sư phạm y tế và điều dưỡng. Ngoài ra còn có mười một ngành học thạc sĩ đào tạo chuyên sâu hơn. Nhưng cần chú ý, có một vài ngành học sẽ phải mất phí. Trong lĩnh vực nghiên cứu, trường đại học của Berlin Uni chiếm vị trí hàng đầu về các quỹ nghiên cứu. Các lĩnh vực chủ yếu gồm khoa học thần kinh, thuốc tim mạch và cấy ghép y học.

Humboldt-Universität zu Berlin

3. Du học Đức ngành y dược với trường ĐH LMU Muenchen

Khoa Y của trường LMU Muenchen cung cấp ngoài chương trình đào tạo toàn diện về y học con người trong chương trình thạc sĩ còn có đào tạo chuyên sâu về sức khỏe cộng đồng và nghiên cứu về dịch tễ học.

Ludwig-Maximilians-Universität München 01

4. Du học Đức ngành y dược với trường ĐH Rwth Aachen University

Khoa Y của trường Rwth Aachen cũng rất nổi bật cả về mặt nghiên cứu lẫn đào tạo. Về nghiên cứu, trường chú trọng vào 3 lĩnh vực chính là Y học và công nghệ; Khoa học thần kinh lâm sàng; Viêm và hậu quả. Ngoài ra khoa còn đang phát triển hai lĩnh vực đầy tiềm năng trong việc đối phó với các triệu chứng phổ biến như thoái hóa tim mạch và tái tạo, ung thư. Về giảng dạy, trường cung cấp các bài giảng chú trọng vào từng phần trên cơ thể bệnh nhân thay vì chỉ tập trung vào chuyên khoa. Ngoài ra trường còn cung cấp các khóa học thêm về nha khoa, ngôn ngữ bệnh học, giảng dạy và nghiên cứu ngôn ngữ trị liệu và kỹ thuật y sinh.

RWTH Aachen

5. Du học Đức ngành y dược với trường ĐH Lübeck University

Đại học Lübeck nổi bật là một trung tâm nghiên cứu phù hợp với các yêu cầu của Hội đồng khoa học, là nền tảng cho một số lượng lớn những nhà nghiên cứu xuất sắc. Tại trường Lübeck, ngoài những trọng điểm nghiên cứu đã được thành lập ( như Viêm nhiễm, não, kích thích tố và hành vi) còn có một loạt những lĩnh vực nghiên cứu khác như:

Di truyền y tế

Kỹ thuật y sinh

Cấu trúc và tế bào Virus học

Phần mềm và hệ thống kỹ thuật

UKSH Universitätsklinikum Schleswig-Holstein

Trên đây là một vài các thông tin cơ bản đã tham khảo 2 bạn sinh viên học Dược tại Uni Hamburg và Uni Freiburg bạn nào có ý định tham dự học ngành này có thể truy cập vào website của từng trường để tìm hiểu thêm.

CÔNG TY DU HỌC QUỐC TẾ PHƯƠNG ĐÔNG

Trụ sở chính: Lầu 4 tòa nhà Land Mark Building – Số 756 Âu Cơ – Phường 14 – Quận Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh

HOTLINE: 0988.579.333 – 0918.579.666 – 0924.12.6666

WEBSITE: http://duhocnuocngoaiuytin.com

 


Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Tin cùng chuyên mục