Du học Áo trong những năm gần đây không còn quá mới mẻ với du học sinh Việt nữa bởi lẽ việc học tập tại 1 trường đại học tại Áo bây giờ không chỉ giới hạn giành cho sinh viên Đức và sinh viên các nước châu Âu mà ngay đối với sinh viên Việt nam, cánh nửa này đang mở ra rất nhiều cơ hội học tập và làm việc với chi phí hợp lí nhưng chất lượng giáo dục vẫn đảm bảo châu Âu. Vậy bạn cần chuẩn bị kiến thức gì để bắt đầu hành trình du học Áo, hãy cùng Amec khám phá một cách ngắn gọn và dễ hiểu qua bài viết sau nhé.

Những điều cần biết cho hành trình du học Áo

1. Hệ thống giáo dục tại Áo:

Tại áo bạn có thể học tập tại 4 loại trường đại học khác nhau:

  • Trường đại học tổng hợp và trường đại học nghệ thuật (Universität und Kunstuniversität)
  • Trường đại học khoa học ứng dụng (Fachhoschulen)
  • Trường đại học sư phạm (Pädagogische Hochschule)
  • Trường đại học dân lập (Privatuniversität )

Áo có 22 trường đại học công lập, 21 trường đại học khoa học ứng dụng và 12 trường đại học dân lập.

2. Cơ hội để bạn nhận được một suất học tại các trường đại học tạo Áo:

Các trường đại học tại Áo dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau khi quyết định cấp giấy nhập học cho sinh viên nước ngoài. Nhưng bạn hãy yên tâm, cơ hội học tập tại Áo luôn luôn được mở rộng. Rất nhiều ngành học không giới hạn số lượng, bạn có thể dễ dàng đăng kí online và nhận được thư mời nhập học. Tuy nhiên, đối với một số chuyên ngành hot thì quy trình sẽ phức tạp hơn, bạn sẽ cần đáp ứng các yêu cầu của trường đại học để được chấp nhận theo học tại đây.

Hãy lấy một ví dụ cụ thể tại Linz: Trường đại học Johannes kepler cung cấp cho các chuyên ngành xã hội và kinh tế học 252 vị trí cho bậc đại học và 702 vị trí cho bậc thạc sĩ. Trong thời gian từ 01.03 đến 15.05 sinh viên phải đăng kí online ngành học trên website của trường. Đến ngày 10.6 các bạn sẽ phải gửi cho trường 1 bức thư động lực và cho đến 7.7 sẽ trải qua kì thi viết. Trong kì thi viết này, trường sẽ kiểm tra các kiến thức cơ bản của bạn về kinh tế, toán và thông kế. Và sau đó, kết quả thi sẽ được thông báo và giấy báo nhập học sẽ được gửi đến sinh viên vào ngày 04.09.

3. Ngôn ngữ giảng dạy

Đức và Áo sử dụng chung ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng đức nên tất nhiên các trường sẽ giảng dạy bằng tiếng Đức rồi, chỉ có một số ít ngành học được giảng dạy bằng tiếng anh .

4. Chương trình đào tạo

Chương trình học và thời gian học của bậc đại học và thạc sĩ tại đức và áo là tương đương nhau.

5. Mức học phí trung bình tại Áo:

Trong khi sinh viên châu Âu theo học tại các trường đại học của Áo không cần phải đóng học phí thì sinh viên các nước khác cần phải đóng 1 mức học phí nhất định. Như tại trường đại học Vienna, học phí 382 Euro/ kì học, vé tàu xe 75 Euro/ kì học, bảo hiểm 50 Euro/ kì học.

6. Chi phí sinh hoạt khi học tập tại Áo:

Áo không phải một đất nước quá đắt đỏ. Tuy nhiên chi phí sinh hoạt so với mức trung bình của châu Âu cao hơn khoảng 7% và so với Đức là đắt đỏ hơn 1,5% (cao hơn so với mức trung bình chung của châu âu). Nhưng so với các nước được sinh viên yêu thích khác như Hà Lan , Thụy Điển , Na Uy và Pháp ( Niederlanden, Schweden, Norwegen oder Frankreich ) chi phí sinh hoạt ở áo vẫn được coi là rẻ hơn .

Về mặt cơ bản việc học tập tại Áo có rất nhiều ưu điểm nhưng bên cạnh đó cũng có những khó khăn có thể gặp phải trong quá trình học tập và sinh sống tại đức. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong những bài viết tiếp theo.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình du học Áo mời các bạn liên hệ:

CÔNG TY DU HỌC QUỐC TẾ PHƯƠNG ĐÔNG

Trụ sở chính: Lầu 4 tòa nhà Land Mark Building – Số 756 Âu Cơ – Phường 14 – Quận Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh

HOTLINE: 0988.579.333 – 0918.579.666 – 0924.12.6666

WEBSITE: http://duhocnuocngoaiuytin.com