Skip to content

Mốc thời gian vàng du học Đức cho các thí sinh 2000 – Phần 2

V. Lựa chọn và đăng ký các trường dự bị

Hiện nay, ở CHLB Đức đang có trên 400 trường đại học, tuy nhiên lại chỉ có 20 trường dự bị. Thế nên sự cạnh tranh để vào trường khá khốc liệt. Hiện tại, dù Đức đã áp dụng chính sách chính sách thu học phí ở bang Baden-Württemberg nhưng các bạn cũng đừng lo vì đối với chương trình dự bị, các bạn vẫn được hưởng chính sách miễn học phí 100% nhé.

Để lựa chọn và ứng tuyển thành công các trường dự bị, đừng quên lưu ý những điều như sau :

 • Hãy đăng kí càng sớm càng tốt (ít nhất là 6 tuần trước khi đến hạn đăng kí)
 • Hãy đăng kí càng nhiều khóa học và trường dự bị đại học càng tốt (để có nhiều cơ hội được chấp thuận)
 • Hãy chọn những thành phố ít nổi tiếng hơn để tăng thêm cơ hội được nhận
 • Hãy kiên nhẫn. Đôi khi bạn có thể phải chờ đến hai tháng để nhận được phản hồi từ trường Đại học

VI. Chứng minh tài chính:

Một trong những điều đặc biệt nhất khi lựa chọn đi du học tại Đức chính là điều kiện chứng minh

tài chính. Khác với các quốc gia khác thủ tục chứng minh tài chính khá phức tạp và nhiều ràng

buộc pháp lý, chứng minh tài chính ở Đức lại vô cùng đơn giản và tạo điều kiện cho du học sinh rất

nhiều. Sau khi nhận được giấy chấp thuận ứng tuyển tại các trường đại học, các học sinh có thể

ngay lập lức mở tài khoản đề chứng minh tài chính, chuẩn bị cho thủ tục nộp visa. Bạn chỉ cần là mở một tài khoản phong toả với 8,820 Euro tại ngân hàng VietinBank hoặc Deutsche Bank.

Bạn chỉ cần tới Trụ sở chi nhánh VietinBank tại Việt Nam, nơi nộp hồ sơ mở tài khoản, để làm thủ tục chuyển tiền. Sau tối đa hai đến bốn ngày làm việc, du học sinh nhận bản scan Giấy xác nhận số dư tài khoản qua địa chỉ email. Du học sinh in bản scan (đã được chấp nhận tại Đại sứ quán Đức tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Đức tại Tp. Hồ Chí Minh) để bổ sung vào hồ sơ xin cấp thị thực.

Ưu điểm và nhược điểm khi lựa chọn ngân hàng chứng minh tài chính:

1. Lựa chọn ngân hàng Vietinbank:

Sẽ mất ít chi phí hơn, nhanh hơn và có thể nộp tại bất kỳ trụ sở chi nhánh nào, tuy nhiên hiện tại ngân hàng Vietinbank chỉ có 2 chi nhánh tại Đức là Berlin Và Frankfurt, nếu như sinh viên sang Đức không ở gần khu vực chi nhánh thì sẽ mất công đi lại nhiều hơn. Tuy nhiên các bạn có thể sử dụng phương pháp thành lập tài khoản vietinbank ở Việt Nam, sau đó sang Đức lập tài khoản ở Đức, thời gian thiết lập vô cùng nhanh, thẻ và mã pin thì sẽ được chuyển về nhà trong 1-2 tuần.

2.Lựa chọn ngân hàng DeustcheBank

Ngân hàng DeustcheBank có hơn 3000 chi nhánh, 9000 ATM tại Đức, 38000 ATM trên toàn cầu…Sinh viên sẽ rất thuận tiện trong việc rút tiền hay chuyển khoản từ tài khoản của ngân hàng này. Tuy nhiên việc lập tài khoản tại DB khá rườm rà và phức tạp vì phải mở tài khoản tại Leipzig thông qua bưu điện hoặc email và thời gian hoàn thiện là tối đa 2 tuần.

VII.Xin visa

Sau khi đã có đầy đủ giấy tờ chứng minh tài chính, kết quả thi và chứng nhận B1, cũng là lúc các thí sinh có đầy đủ khả năng ứng đơn nộp visa. Bạn cần đặt một lịch hẹn để nộp visa, tại HN bạn sẽ cần phải gửi email đến hòm mail ĐSQ kèm hộ chiếu để xin lịch. Còn tại Hồ Chí Minh bạn có thể đặt lịch hẹn online qua link sau:https://vietnam.diplo.de/vn-vi/service/05-VisaEinreise/terminvergabe-rechts-2/1243068Thời gian lịch hẹn Đại sứ quán là 8h30 đến 10h

Các giấy tờ cần chuẩn bị để mang Theo

 • Bản sao lịch hẹn để có thể vào cổng
 • Đơn xin thị thực, Hộ chiếu, Ảnh cá nhân
 • Giấy mời nhập học của trường Đại học/ Cao học
 • Giấy chứng nhận trình độ tiếng Đức (tối thiểu B1) hoặc tiếng Anh
 • Giấy đăng ký một khóa học tiếng Đức tại Đức và hoá đơn trả tiền (Nếu cần phải học một khoá tiếng Đức trước khi nhập học)
 • Chứng minh tài chính: Hoặc Giấy bảo lãnh tài chính nếu bạn có thân nhân bên Đức. Hoặc Giấy tờ chứng minh đã mở một tài khoản 8.040 Euro tại Ngân hàng bên Đức
 • Bảng tóm tắt quá trình học tập, công tác bắt đầu từ khi tốt nghiệp PTTH

Lệ phí xin Visa: 75 Euro (nộp bằng tiền Việt)

Lưu ý:

 • Các bạn nên sắp xếp hồ sơ một cách khoa học, theo đúng thứ tự trong Check list do Đại Sứ Quán yêu cầu để tránh tình trạng gây mất thiện cảm với người nhận hồ sơ. Mọi giấy tờ đều phải minh bạch .
 • Các bạn nên chuẩn bị kỹ những câu hỏi để trả lời một cách tự tin và lưu loát nhất, gây thiện cảm vơi người nhận hồ sơ
 • Nên có bằng tiếng Đức B1 với các kỹ năng trên 70 để khả năng đỗ Visa cao hơn. Có nhiều trường hợp bị từ chối Visa vì không có B1 hoặc các kỹ năng B1 không đủ 70.
 • Thời điểm thích hợp nhất để Du học Đức là vừa thi ĐH xong hoặc học 2-3 học kỳ ở Việt Nam hoặc đã tốt nghiệp Đại học loại khá, giỏi ở Việt Nam.
 • Trường hợp chuyển ngành học sẽ khó xin Visa hơn vì sẽ phải viết đơn giải trình với Sứ quán.

Sau khi đã nộp hồ sơ, phỏng vấn, các bạn sẽ ra về và chờ kết quả từ Đại Sứ Quán Đức. Thông thường, thời gian xét Visa từ 4-6 tuần. Sứ Quán Đức sẽ liên lạc với bạn qua điện thoại nên các bạn chú ý để ý đến điện thoại của mình.

VII. Hoàn thiện

Khi đã có visa trong tay, cũng là lúc bạn có thể tự tin đặt vé tại Đức. Có thể nói, công cuộc hoàn thiện 1 bộ hồ sơ thành công nhận visa không phải là điều kiện dễ dàng. Học sinh không chỉ cần có nền tảng tốt, mà còn cần có thời gian và quá trình làm hồ sơ phức tạp. Vậy nên, trung tâm tư vấn du học PHƯƠNG ĐÔNG với hơn 14 năm kinh nghiệm trong việc chuẩn bị và làm hồ sơ du học Đức, là một địa chỉ để các bạn học sinh tin cậy trong nhiều năm, hướng dẫn cặn kẽ và đồng hành trong trong suốt thời gian các bạn du học.

Đăng ký để biết thêm các thông tin chi tiết về điều kiện tuyển sinh năm 2018-2019

 

CÔNG TY DU HỌC QUỐC TẾ PHƯƠNG ĐÔNG

Trụ sở chính: Lầu 4 tòa nhà Land Mark Building – Số 756 Âu Cơ – Phường 14 – Quận Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh

HOTLINE: 0988.579.333 – 0918.579.666 – 0924.12.6666

WEBSITE: http://duhocnuocngoaiuytin.com

 


Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Tin cùng chuyên mục