Skip to content

Hỏi đáp : Chi phí du học Đức

Một trong số những câu hỏi đầu tiên mà các bậc phụ huynh có ý định cho con đi du học chính là “Chi phí du học Đức là bao nhiêu?”

Đóng dấu hộ chiếu tại Đức - Ảnh : Lan Hương -AMEC

Đóng dấu hộ chiếu tại Đức – Ảnh : Lan Hương

Trước tiên nói đến chi phí du học Đức phải kể đến học phí. Ở Đức, tiền học phí thấp hơn nhiều so với các nước khác, và ở rất nhiều trường đại học thậm chí còn được miễn tiền học phí. Phần lớn các trường đại học tổng hợp và khoa học ứng dụng đều được chính phủ chi trả tiền học phí và những trường đại học này chỉ cần chi trả một phần phí nhỏ. Sinh viên phải tự chi trả những khoản gì còn phụ thuộc vào vị trí của trường đó. Các bang Bayern, Hamburg, Niedersachsen và Nordrhein-Westfalen vẫn còn mất học phí. Thông thường khoản học phí mà sinh viên phải chi trả vào khoảng 500 Euro/1 học kỳ. Tất cả các bang khác thì đến nay vẫn chưa nâng mức học phí hoặc nâng học phí chỉ áp dụng cho những sinh viên có thời gian học lâu và đối với việc học văn bằng hai.

Đối với những sinh viên muốn theo học tại các trường đại học tư thục thường sẽ phải đóng mức học phí cao hơn. Những trường đại học tư thục không được chính phủ hỗ trợ nên tiền học phí ở các trường này cao hơn nhiều.

Bên cạnh tiền học phí, nếu đi du học Đức bạn cần đóng một khoản tiền đóng theo kỳ được gọi là Semesterbeitrag. Số tiền này sinh viên cần chi trả cho các khoản như chi phí cho nhà ăn sinh viên, khu vực thể thao và ký túc xá. Ngoài ra còn có khoản chi phí cho vé tàu xe dành cho sinh viên. Tại phần lớn các trường đại học ở Đức thì vé tàu xe này sinh viên có thể đi lại bằng tàu và xe bus tới các vùng lân cận. Phí đóng theo kỳ tùy thuộc vào từng trường có thể dao động từ 150-250 Euro.

Vấn đề về chi phí đáng quan tâm của đối với du học tại Đức là chi phí ăn ở. Mặc dù chi phí sinh hoạt ở Đức không cao bằng những nước khác nhưng bạn vẫn cần chuẩn bị một số tiền dự trù nếu trường đại học cách xa nơi bạn ở.

Bạn có thể xem thêm chi phí sinh hoạt cụ thể ở link sau:www.duhocduc.edu.vn/ban-co-biet-chi-phi-sinh-hoat-1-thang-khi-du-hoc-duc.html

Chi phí sinh hoạt ở Đức tùy theo từng vùng và khác nhau, phụ thuộc vào liệu bạn sinh sống ở thành phố công nghiệp và có nhiều trường đại học lớn hay bạn sống ở nơi làng quê và chỉ có các trường đại học nhỏ. Phần lớn các sinh viên ở cùng nhau trong ký túc xá và cùng đóng góp tiền nhà. Ở trong ký túc xá sẽ giúp sinh viên tiết kiệm hơn so với thuê nhà bên ngoài. Các trường đại học đều cố gắng cung cấp nhiều chỗ ở trong trường cho sinh viên để giúp các sinh viên có thể tiết kiệm được chi phí sinh hoạt. Giá thuê phòng trong ký túc xá khoảng 200 – 500 Euro, giá thuê một căn hộ riêng bên ngoài khoảng 400 Euro trở lên.

View từ phòng của bạn Lan Hương - DHS tại Đức

View từ phòng của bạn Lan Hương – DHS tại Đức

Bên cạnh tiền thuê nhà ở sinh viên cần có tiền để sinh hoạt: từ ăn uống tới quần áo, sách vở và các hoạt động ngoại khóa. Tùy thuộc vào mỗi chuyên ngành trong trường đại học mà sinh viên cần chuẩn bị sách vở cũng như các tài liệu phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu. Thông thường mỗi kỳ học sinh viên mất khoảng 50 Euro cho chi phí in ấn tài liệu học tập. Chi phí cho ăn uống cũng tùy thuộc vào cách chi tiêu của mỗi người. Nếu ăn ở nhà ăn sinh viên sẽ rẻ hơn nhiều so với việc nấu nướng bằng những thực phẩm sạch. Ngoài ra, sinh viên còn mất thêm chi phí cho các hoạt động bên ngoài trường học: tham gia các câu lạc bộ thể thao, tụ tập với bạn bè, mua sắm quần áo. Trung bình mỗi tháng sinh viên tốn khoảng 200 Euro cho các hoạt động này.

Nếu bạn là du học sinh nước ngoài bạn còn mất thêm chi phí về thăm gia đình họ hàng trong dịp giáng sinh và các ngày lễ tết khác. Đối với việc du học Đức bạn cần tính toán kỹ lưỡng xem bạn thực sự cần chi tiêu những gì. Khi bạn đảm bảo được vấn đề tài chính, việc du học Đức sẽ trở lên rất dễ dàng và thú vị.

Biên dịch: Phạm Hiền

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ

Nếu bạn có những câu hỏi thắc mắc về du học Đức bạn có thể gửiEmail đến amec-edu@fpt.vn

CÔNG TY DU HỌC QUỐC TẾ PHƯƠNG ĐÔNG

Trụ sở chính: Lầu 4 tòa nhà Land Mark Building – Số 756 Âu Cơ – Phường 14 – Quận Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh

HOTLINE: 0988.579.333 – 0918.579.666 – 0924.12.6666

WEBSITE: http://duhocnuocngoaiuytin.com

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Tin cùng chuyên mục