Skip to content

Giải đáp thắc mắc du học Úc thường gặp

Trong khoảng thời gian gần đây, công ty tư vấn du học và đào tạo PHƯƠNG ĐÔNG đã nhận được rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề du học tại Úc. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các thông tin về du học Úc nhằm giúp các vị phị huynh cũng như học sinh có thêm những nguồn thông tin tham khảo chính xác nhất.

1. Cách chọn trường, ngành học phù hợp tại Úc

Hầu hết mọi người đều có xu hướng chọn ngành học rồi chọn trường sau, sau đó xét đến các chỉ tiêu khác như đầu ra của công việc… Nhìn chung, bạn nên xem xét những trường có thứ hạng cao trong danh sách chất lượng giáo dục theo những tiêu chỉ của các tổ chức tại Úc và trên thế giới. Đọc qua các phần sơ lược tiểu sử của trường đại học trên trang mạng này và hỏi thăm để biết thêm thông tin. Sau khi đã quyết định được khóa học tốt nhất, bạn cần tìm hiểu xem những cơ sở giáo dục nào có giảng dạy khóa học này, và cơ sở giáo dục nào phù hợp nhất với những yêu cầu của bạn. Bạn có thể cần cân nhắc tới quy mô của trường, các cơ sở tiện ích và dịch vụ hỗ trợ có sẵn cho sinh viên du học.Study_Tips_3Đặc biệt, từ ngày 23/4/2012, chính phủ Úc đã ban hành những thay đổi nhất định trong chính sách visa, giúp sinh viên có thể đi học tại 41 trường thuộc dạng xét duyệt visa cấp độ 1, không bắt buộc chứng minh tài chính, chứng chỉ tiếng Anh, hay phỏng vấn xin visa.

2. Nếu muốn du học Úc, thì phải cần trình độ học vấn tổi thiểu ở mức nào? Các loại giấy tờ học thuật kèm theo gồm những gì?

Trình độ học vấn: hầu hết các trường đại học ở Úc đều yêu cầu tối thiểu học lực trung bình khá trở lên đối với tất cả các bậc học. Với những chuyên ngành đặc biệt, trường có yêu riêng với từng môn học liên quan như môn toán đối với ngành kỹ sư xây dựng, môn hóa đối với ngành dược… Nếu bạn không vượt qua được điều kiện này, bạn vẫn có thể đựợc nhận vào học theo diện có điều kiện. Ví dụ: Chứng minh đựợc sự tiến bộ trong quá trình học tập ở Việt Nam (điểm năm sau cao hơn năm trước), trình độ tiếng Anh hoặc làm bài test bổ sung.Chứng chỉ tiếng Anh: Đối với bậc đại học, bạn cần có chứng chỉ IELTS 5.5 – 6.5 tùy theo chương trình học. Đối với bậc thạc sỹ và tiến sỹ, yêu cầu sẽ cao hơn. Đối với các trường thuộc nhóm xét visa bậc 1 và bậc 2, sinh viên không cần đáp ứng chứng chỉ IELTS trước khi xin visa, chỉ cần làm bài kiểm tra tiếng Anh để xác định trình độ và được phép sang Úc học tiếng Anh trước khi nhập học khóa chính.

3. Cách thức nộp thư chấp nhận học

Bước 1: chọn cơ sở giáo dụcBước 2: nộp đơn

 • Kiểm tra yêu đầu vào và trì độ Anh ngữ để chắc chắn là bạn hội đủ điều kiện để nộp đơn. Nếu không hội đủ điều kiện, bạn có thể phải cân nhắc tới những khóa chuyển tiếp hay dự bị để tìm kiếm cơ hội khác cho mình.
 • Các trường không có ngày nộp đơn giống nhau. Bạn có thể tải đơn xuống từ trang web của các trường và gửi lại qua email hay đường bưu điện hoặc đại diện hợp pháp của các trường đó tại Việt Nam (công ty du học…)
 • Thư chấp nhận thường bao gồm: chứng chỉ tiếng Anh, bản sao học bạ cấp 3, thứ tự các khóa học mà bạn mong muốn, kinh nghiệm làm việc (nếu có), bản sao phiếu điểm mới nhất (chưa tốt nghiệp). Nếu các loại giầy tờ cần nộp không phải là tiếng Anh, bạn cần dịch thuật công chứng sang tiếng anh.
 • Kiểm tra với tòa đại sứ Úc tại địa phương của bạn về những đòi hỏi về chiếu khán trước khi gửi thư

Bước 3: Chờ thời gian chấp nhậnThường kéo dài khoảng vài tuần, nếu được chấp nhận, bạn sẽ nhận được thư mời ghi danh và một mẫu đơn chấp nhận. Đọc kỹ lá thư và kiểm tra mọi điều kiện trong đó.

4. Tốt nghiệp cao đẳng hay hệ tại chức tại Việt Nam có chuyển tiếp sang Úc được không? Mức tuổi quy định khi du học tại Úc?

Bằng cấp: Bằng tại chức ở Việt Nam tương đương với bằng bán thời gian (part-time) tại Úc, tương đương với bằng chính quy và hầu hết các trường tại Úc chấp nhận. Bạn có thể học thêm khóa chuyển đổi ngắn hạn trước khi học khóa chính để làm quen với môi trường sinh hoạt ở Úc. Khóa học này vẫn đươc các trường tại Úc cấp bằng và có giá trị quốc tế.ảnh 2Học chuyển tiếp: Những sinh viên đang học đại học hoặc cao đẳng tại Việt Nam, muốn học chuyển tiếp sang Úc sẽ được xét bảng điểm và mức độ phù hợp giữa 2 chuyên ngành để giảm số môn học.Độ tuổi: mức tuổi phổ biến được chấp nhận dễ dàng tại các trường ở Úc là:

 • Học bậc THPT : < 18 tuổi
 • Học bậc Dự bị : < 19 tuổi
 • Học các chương trình khác: < 45 tuổi

Với những trường hợp đã nhiều tuổi bạn cần phải có những chứng minh hợp lý với đại sứ quán để tránh trường hợp bị nghi ngờ đi học với mục đích khác. Việc chứng minh, giải trình cần căn cứ theo hồ sơ cụ thể của học sinh.

5. Thời gian xét visa và nếu trượt, có được xin lại không?

Thời gian xét visa: Thời gian xét visa phụ thuộc vào bậc visa.

 • Visa bậc 1, thông thường từ 2-5 ngày sau khi nộp hồ sơ sẽ có yêu cầu đi khám sức khỏe, thời gian xét trung bình là 2 – 3 tuần
 • Visa bậc 2 thường là 6 – 8 tuần
 • Visa bậc 3 là 10 – 12 tuần. Tuy nhiên, sinh viên có thể đăng ký xét visa nhanh khi nêu được lý do hợp lý. Với trường hợp xét nhanh, khoảng 10 ngày sẽ có kết quả từ đại sứ quán.

Nếu bạn trượt visa, bạn vẫn có thể xin lại visa lần 2: đại sứ quán Úc cho phép gửi thư yêu cầu phúc tra kết quả trong 7 ngày làm việc. Trường hợp đã bị trượt visa từ trước, dựa vào thư từ chối của đại sứ quán và hồ sơ đã nộp lần trước, du học sinh có thể làm lại hồ sơ visa lần 2 và giải trình lại vấn đề bị nghi ngờ.

6. Làm thế nào để được định cư tại Úc sau khi du học

ảnh 1Trong bài viết này, Amec sẽ tập trung chủ yếu vào vấn đề định cư diện tay nghề, cho phép sinh viên nước ngoài, hoặc những người đã hoàn thành khóa học của mình trong sáu gần nhất tại Úc và đang có thị thực tạm thời, có thể đăng ký làm thẻ định cư. Visa này áp dụng khi người nộp đơn đạt tối thiểu 65 điểm và không cần bảo lãnh từ người thân. Bảng tính điểm định cư được xét với nhiều tiêu chí khác nhau như: tuổi, trình độ tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc, thời gian học tập tại Úc, địa điểm học, bảo lãnh. Nếu địa điểm học thuộc vùng xa xôi, ít dân cư, sẽ được cộng thêm điểm để xét cấp thẻ định cư. Chi tiết xem thêm tại: https://www.amec.com.vn/chinh-sach-dinh-cu-moi-tai-australia.html

7. Nên chọn thành phố nào an toàn, dễ kiếm việc làm thêm cũng như chi phí sinh hoạt vừa phải, thức ăn phù hợp với khẩu vị người Việt?

Queensland và Perth có nhiều cơ hội việc làm hơn và mức lương ở đây cũng khá tốt cho sinh viên đi làm thêm. Còn về thức ăn vì mỗi người một khẩu vị nên Amec có thể tư vấn cho em như sau: ở Queensland và Perth thì nhiều đồ ăn Tây; còn phía bên Sydney và Melbourne thì nhiều đồ ăn châu Á.Những thắc mắc về chi phí du học Úc, bạn có thể xem thêm tại: http://www.duhocuc.info.vn/giai-dap-thac-mac-chi-phi-du-hoc-uc.html

Để nhận thông tin về các chính sách mới nhất tại Úc:

 • CÔNG TY DU HỌC QUỐC TẾ PHƯƠNG ĐÔNG

  Trụ sở chính: Lầu 4 tòa nhà Land Mark Building – Số 756 Âu Cơ – Phường 14 – Quận Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh

  HOTLINE: 0988.579.333 – 0918.579.666 – 0924.12.6666

  WEBSITE: http://duhocnuocngoaiuytin.com

 


Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Tin cùng chuyên mục