Áo là một trong số các quốc gia châu Âu có chất lượng đào tạo ở mức cao. Theo như bảng xếp hạng của “Times Higher Education World Reputation Ranking” không có trường đại học nào ở Áo nằm dưới top 100 trong so sánh với các quốc gia khác trong châu lục . Thời gian gần đây du học Áo trở thành một điểm đến mới cho các bạn du học sinh yêu thích ngôn ngữ Đức và cũng là một cứu cánh cho các bạn muốn đi du học Đức nhưng không đủ điều kiện đầu vào.

Nhưng việc làm hồ sơ hay tìm kiếm thông tin ban đầu là không dễ dàng. Bài viết này cập nhật một số câu hỏi mà các bạn sinh viên hay thắc mắc cũng như các giải đáp ban đầu:

Giải đắp thắc mắc du học Áo 2016 -2017

Câu 1: Điều kiện du học Áo như nào?

Chương trình học đại học tại Áo: Các bạn học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông và có giấy báo nhập học của một trường đại học tại Việt nam hoặc bạn đang học đại học ở việt nam.

Chương trình học thạc sĩ tại Áo: Các bạn sinh viên đã tốt nghiệp đại học và có giấy báo nhập học vào chương trình thạc sĩ của 1 trường đại học (là một lợi thế) .

Chương trình tiến sĩ Áo: các bạn sinh viên đã tốt nghiệp chương trình đại học 4 năm(diplom), chương trình Master hoặc tương đương

Câu 2: Học ở Áo có phải thi Aps và tuyển sinh như bên Đức không?

Tại Áo không có yêu cầu về thủ tục thẩm tra Aps hoặc phỏng vấn Aps. Các bạn sinh viên chỉ cần đạt được các điều kiện đầu vào trên và chứng minh được trình độ tiếng Đức là đủ điều kiện du học Áo. Điều quan trọng là bạn chú ý là bạn chỉ được chọn ngành học ở Áo trong cùng nhóm ngành bạn học ở Việt nam.

Ví dụ bạn học chuyên ngành kinh tế ở Việt nam thì bạn không đủ điều kiện để đăng kí ngành liên quan đến kĩ thuật ở bên Áo.

Việc xét duyệt hồ sơ của Áo tùy thuộc vào từng kì sẽ dựa vào số lương đăng kí và trình độ học vấn của sinh viên. Nếu số lượng quá đông so với số lượng chỗ học trường cung cấp trường có thể mở thêm cuộc thi chọn lọc đầu vào.

Câu3: Du học Áo có mất học phí không?

Chính phủ Áo chưa hoàn toàn ban hành luật miễn học phí như tại Đức. Không chỉ sinh viên nước ngoài mà sinh viên bản địa cũng phải đóng một mức học phí nhất định cho từng kì học.

Các loại phí cơ bản mà bạn phải đóng:

  • Phí quản lý sinh viên (Öh Beitrag) 18,70 euro/ học kì
  • Học phí: 726, 72 Euro/ Học Kỳ áp dụng cho sinh viên ngoài khối châu âu

Câu 4: Quy trình nộp hồ sơ du học Áo như nào?

Bước 1: Mở 1 tài khoản online tại trang đăng kí học của trường và cung cấp các thông tin cá nhân và tải các giấy tờ học vấn cũng như các giấy tờ liên quan đã được Scan .

Bước 2: Gửi bản cứng giấy tờ học vấn và đơn đăng kí học đến phòng quản lý sinh viên của trường.

Thời gian xử lý hồ sơ có thể kéo dài đến 12 tuần.

Kết quả được thông báo qua Email và đường bưu điện.

Bước 3: Sau khi đã có giấy báo nhập học bạn có thể tiến hành làm thủ tục xin giấy phép cư trú và xin visa được rồi.

Thời gian chờ xét duyệt hồ sơ có thể kéo dài từ 3-6 tháng.

Câu 5: Bên Áo có mấy kì học và khi nào có thể nộp hồ sơ du học?

Trường đại học ở Áo có 2 học kì chính một năm:

  • Học kỳ mùa hè: tùe T3- T6
  • Học kỳ mùa đông: T9 – T11

Hạn đăng kí học cho học kì mùa hè là 1.2 và hạn đăng kí cho học kì mùa đông 1.9

Câu 6: Yêu cầu về trình độ tiếng để nhập học tại Áo như nào?

Đa số các trường đại học ở Áo yêu cầu trình độ tiếng Đức tối thiểu là B2 để có thể học trực tiếp vào chương trình đại học của Áo. Tuy nhiên bạn không nhất thiết phải chứng minh trình độ tiếng ngay từ lúc xin trường, vì các trường đại học ở Áo cho bạn cơ hội sang đây học để đạt đến trình độ tiếng B2/C1 trước khi bắt đầu chương trình đại học chính quy.

Câu 7: Bạn cần bao nhiêu thời gian để học tiếng ở Áo?

Áo cho phép sinh viên quốc tế trong vòng tối đa 2 năm học và thi được trình độ tiếng Đức B2/C1. Việc học tiếng này tùy thuộc vào khả năng ngôn ngữ của từng bạn có thể rút ngắn hơn.

Câu 8: Có thể học tiếng ở đâu tại Áo và học phí có đắt không?

Bạn có tham gia khóa học tiếng tại trường đai học hoặc các trung tâm dạy tiếng bên ngoài. Tùy thuộc vào trung tâm bạn lựa chọn sẽ có các mức học phí khác nhau.

Ví dụ cụ thể chương trình học tiếng tại thủ đô Wien: tại đây có 3 trung tâm học tiếng cho du học sinh nước ngoài:

– Trung tâm dạy tiếng ÖOG tại đây các khóa học được mở thường xuyên nên việc đăng ký nhanh và đơn giản. Chi phí mỗi khóa học: 1150 euro/ Khóa

– Trung tâm dạy tiếng tại đại học Wien: bạn đăng kí học theo 2 học kì mỗi học kì là 860 euro. Mỗi kì kéo dài từ 4 đến 5 thánhg và chỉ có thể đăng ký trong khoảng thời gian nhất định ( 24/9 – 5/10 hoặc 28/1 – 7/3)

– Trường dự bị đại học VWU: Mỗi khóa kéo dài 1 học kỳ như học ở ĐH và chỉ có thể đăng ký trong khoảng thời gian nhất định. Học phí: 1150 euro/ khóa

Câu 9: Vấn đề nhà ở và chi phí thuê nhà như thế nào?

Bạn có thể ở kí túc xá hoặc thuê nhà riêng khi sang bên Áo. Việc thuê nhà riêng là khá khó và cần một sự may mắn nhất định để chủ nhà có thể chọn mình vì số lượng người thuê nhà là khá lớn. Ngoài ra bạn cần phải đặt cọc tiền nhà khoảng 2 tháng.

Thông tin về nhà ở bạn có thể truy cập vào trang chủ của công ty quản lý nhà Oead OeAD-Wohnraumverwaltung.

Chi phí thuê nhà trung bình là 400 euro/ tháng.

Câu 10: Sinh viên nước ngoài có được phép đi làm thêm không?

Sau khi đã sang Áo và bạn nhận được thẻ cư trú và có chứng nhận đã đóng bảo hiểm, là bạn được phép đi làm.

Sinh viên bậc đại học có thể đi làm 10 tiếng/tuần còn sinh viên bậc thạc sĩ 20 tiếng/ tuần.

Các công việc sinh viên hay lựa chọn: bán hàng tại siêu thị, ở các quán ăn, nhà hàng khách sạn hoặc đi làm phiên dịch và gia sư.

Câu 11:Chương trình học ở Áo kéo dài bao lâu?

Chương trình bậc đại học tại Áo: kéo dài 3- 4năm

Chương trình thạc sĩ: kéo dài 2 năm

Câu 12: Chi phí sinh hoạt ở Áo có đắt không?

Chi phí sinh hoạt một tháng ở Áo trung bình là 500-700 euro/ tháng. Chi phí này đã bao gồm tiền phí bảo hiểm, chi phí ăn uống , tiền nhà và các sinh hoạt phí khác. Mức Chi phí này còn tùy thuộc vào khả năng chi tiêu và mức sinh hoạt của từng bạn.

Câu 13:Sinh viên nước ngoài có dễ hòa nhập vào cuộc sống ở Áo không?

Giống như bất kỳ các quốc gia châu Âu khác, cuộc sống tại Áo văn minh con người thân thiệt và đặc biệt người Áo rất tuân thủ pháp luật. Sinh viên ngoại quốc cần trang bị cho mình kiến thức tối thiểu truóc khi đi du học để không vi phạm luật pháp tại đây vì nếu không thì trong trường hợp vi phạm thì phí phạt và hình thức phạt tương đương cũng khá cao.

Không giống như ở việt nam các cửa hàng công ty ở bên Áo sẽ đóng của vào lúc 8h tối và vào ngày chủ nhật, nên bạn cần sắp xếp thời gian để mua các đồ vật dụng cần thiết: đồ ăn,…

Ngoài ra tại đây cũng có rất nhiều lễ hội văn hoa và các chương trình vui chơi cuối tuần. Bạn có thể tham gia vào các hoạt động này để có thể dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống ở đây và cũng làm tăng khả năng sử dụng ngôn ngữ.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình du học Áo mời các bạn liên hệ:

CÔNG TY DU HỌC QUỐC TẾ PHƯƠNG ĐÔNG

Trụ sở chính: Lầu 4 tòa nhà Land Mark Building – Số 756 Âu Cơ – Phường 14 – Quận Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh

HOTLINE: 0988.579.333 – 0918.579.666 – 0924.12.6666

WEBSITE: http://duhocnuocngoaiuytin.com