Skip to content

Du học Úc: Thông tin di dân Úc 2012-2013

Úc công bố chính sách mới về nhập cư theo diện tay nghề

Bộ trưởng Di trú Chris Evans vừa công bố bản danh sách mới quy định về các ngành nghề được xét định cư tại Úc mà không cần bảo lãnh của người tuyển dụng.

Danh sách các ngành nghề được xét định cư tại Úc do tổ chức Skills Australia đệ trình được Chính phủ Úc thông qua đã đặt dấu chấm hết cho những người nhập cư vào Úc bằng cách theo học các khóa dạy nghề ngắn hạn như nấu ăn hoặc cắt tóc, sau đó xin định cư dài hạn theo diện tay nghề.

Bộ trưởng Di trú Chris Evans cho biết danh sách này dựa trên các phân tích có tính khoa học về các ngành nghề mà nước Úc đang cần. Danh sách các ngành nghề nhập cư sẽ định hướng cho chương trình nhập cư theo diện tay nghề độc lập, theo đó Úc sẽ chỉ cho phép định cư dài hạn đối với những người thuộc các ngành nghề đang thiếu nhân lực. Chính sách trước đây tạo ra những ràng buộc không nên có giữa giáo dục và di trú.

Ông Chris Evans cũng cho rằng, danh sách trước đây quy định các ngành nghề xét định cư tại Úc được ban hành không dựa trên nhu cầu dài hạn về nhân lực mà do các nhóm lợi ích vận động hành lang để đưa các ngành nghề vào. Danh sách lần này là một phần độc lập trong bản nghiên cứu được thực hiện bởi tổ chức Skills Australia. Nghiên cứu này hướng trọng tâm vào việc phát triển các nền tảng kỹ năng, đồng thời kết hợp với những nỗ lực gần đây của ngành giáo dục để đưa ra một danh sách xác định những người có thể được xét định cư dài hạn tại Úc theo diện tay nghề độc lập.

Thay đổi trong chính sách lần này thể hiện ở việc thắt chặt hơn quy định về trình độ. Có đến hơn 200 danh mục nghề nghiệp được cắt giảm, điểm quan trọng là các ngành nghề đòi hỏi trình độ thấp như nấu ăn và cắt tóc sẽ bị hạn chế khi mà hiện nay việc đào tạo hướng nghiệp cho những ngành này đang tăng trưởng đáng kể. Bên cạnh đó, danh sách mới sẽ ưu tiên cho các ngành nghề khác như bác sĩ, y tá và kỹ sư.

Theo Bộ trưởng Di trú Chris Evans, chương trình nhập cư thời gian qua bị định hướng bởi hệ thống giáo dục chứ không phải bởi nhu cầu về nguồn nhân lực. Chính vì vậy, các cơ sở giáo dục và đào tạo tại Úc đã tiếp cận với học sinh quốc tế bằng cách đưa thông tin về các khóa học dạy nghề của mình như là một cách để xin định cư tại Úc. Chính sách mới sẽ đảm bảo rằng những người được cho phép định cư sẽ có nghề nghiệp mà Úc đang cần, có trình độ tiếng Anh tương xứng và có khả năng tìm được công việc trong lĩnh vực nghề nghiệp đó.

Giáo dục đào tạo là một trong những ngành sinh lợi lớn cho nước Úc và những thay đổi trong chính sách nhập cư có thể sẽ ít nhiều gây thiệt hại cho ngành này. Tuy vậy, Bô trưởng Chris Evans cũng đưa ra quan điểm rằng, những người muốn đến Úc học tập sẽ vẫn được chào đón, riêng những ai muốn định cư dài hạn nhất thiết phải được xem xét xem kỹ năng tay nghề của họ có thuộc nhóm ngành nghề mà nước Úc đang có nhu cầu hay không.

Các trường hợp đang trong giai đoạn chuyển tiếp

Để hạn chế các trường hợp sinh viên hiện đang theo học hay đã tốt nghiệp và trong quá trình nộp đơn xin định cư dài hạn tại Úc phải chịu thiệt thòi do quá trình thay đổi quy định, Bộ Di trú cũng có quy định miễn áp dụng danh sách các ngành nghề được phép xin nhập cư mới cho các trường hợp:

• Đã được cấp hoặc đang chờ xét duyệt để lấy visa tốt nghiệp diện tay nghề (skilled graduate 485) trước ngày 08/02/2010 nếu họ nộp hồ sơ xin định cư lâu dài hoặc ngắn hạn theo diện tay nghề trước ngày 21/12/2012.

• Các trường hợp đang chờ xét duyệt hồ sơ xin định cư theo diện tay nghề tính đến ngày 17/4/2010.

• Sinh viên quốc tế được cấp visa để theo học bậc cao đẳng hướng nghiệp (572), đại học (573) hoặc sau đại học (574) trước ngày 08/02/2010 và sẽ nộp hồ sơ xin cấp visa tốt nghiệp diện tay nghề (skilled graduate 485) trước ngày 31/12/2012.

Theo thông cáo báo chí mới nhất của Văn phòng bộ Di trú Úc, việc phân bố này nhằm “tập trung mũi nhọn” vào Chương trình Di dân Tay nghề. Cụ thể hơn, dưới đây là các chỉ tiêu chi tiết theo các diện visa di dân:

Các chỉ tiêu tăng giảm

Tổng số chỉ tiêu của Chương Trình Di dân Úc cho năm 2010 – 2011: 168 700 chỗ. Bao gổm:

· Tổng số chỉ tiêu các Chương trình Di dân Tay nghề: 113 850 chỗ; và:

· Tổng số chỉ tiêu các Chương trình Đoàn tụ Gia đình: 54 500 chỗ cộng với 300 chỗ theo diện Đặc biệt.

Theo con số tổng này, thông cáo còn đưa ra một số chi tiết đáng chú ý sau về sự tăng – giảm các chỉ tiêu cụ thể:

Các chương trình di dân tay nghề TĂNG 5700 chỗ; trong đó:

· Diện employer-sponsored skill migration (Di dân tay nghề có chủ kinh doanh bảo trợ) TĂNG 9150 chỗ.

· Diện General Skilled Migration GIẢM 3600 chỗ.

· Diện business skills visa TĂNG 200 chỗ.

Các chương trình đoàn tụ gia đình GIẢM 5700 chỗ. Theo đó, thân nhân có thể được cấp visa thăm thân tạm thời tại Úc.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

  • CÔNG TY DU HỌC QUỐC TẾ PHƯƠNG ĐÔNG

    Trụ sở chính: Lầu 4 tòa nhà Land Mark Building – Số 756 Âu Cơ – Phường 14 – Quận Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh

    HOTLINE: 0988.579.333 – 0918.579.666 – 0924.12.6666

    WEBSITE: http://duhocnuocngoaiuytin.com


Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Tin cùng chuyên mục