Skip to content

Du học Úc lựa chọn VET hay đại học?

Giáo dục đại học và cao đẳng tại Úc được chia làm hai mảng chính: đào tạo nghề (VET) và giáo dục đại học. Nếu bạn đang phân vân điều gì là phù hợp với bạn hơn thì dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về việc lựa chọn VET và đại học .

I. Điểm khác biệt giữa VET và đại học là gì?

Các khóa học của VET bao gồm các chứng chỉ từ I tới IV, bằng và bằng nâng cao. Đó là chương trình đào tạo trình độ dưới bậc đại học. Đại học bao gồm bằng cử nhân, chứng chỉ tốt nghiệp, bằng thạc sĩ và bằng tiến sĩ. Chương trình học VET mang lại cho sinh viên sau khi tốt nghiệp những kỹ năng thực hành mà họ cần cho từng lĩnh vực và ngành cụ thể. Các khóa học đại học có xu hướng tập trung vào các lĩnh vực học thuật mặc dù nhiều ngành học có xu hướng tập trung vào học nghề (ví dụ như nông nghiệp, thiết kế,…).

Nên học gì để lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai?

Trước khi chọn khóa học, bạn cần đảm bảo rằng khóa học ấy sẽ tạo điều kiện cho bạn theo đuổi nghề nghiệp mà bạn yêu thích. Nên nhớ rằng VET là chương trình đào tạo ở trình độ thấp hơn nhưng sẽ chuẩn bị cho bạn nghề nghiệp thực tiễn với các kỹ năng lành nghề (ví dụ như sửa ống nước và nghề mộc chẳng hạn) và ngoài ra còn giúp bạn có các vị trí trợ lý trong các lĩnh vực như quản lý, dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, có một số ngành ví dụ như kiến trúc, nha khoa, luật, y yêu cầu các sinh viên tốt nghiệp có bằng đại học để đăng kí hành nghề và hoạt động trong lĩnh vực này. Các sinh viên thường chọn đại học để nâng cao triển vọng nghề nghiệp mặc dù nhiều nghề nghiệp không yêu cầu bằng đại học. Một sinh viên có nguyện vọng làm quản lý trong ngành khách sạn chẳng hạn thường chọn chương trình đại học hơn là VET.

II. Theo học các chương trình học này tại đâu?

Các khóa học VET thường được cung cấp bởi các tổ chức đào tạo uy tín đã đăng kí giấy phép đào tạo (RTOs) thường bao gồm các cơ sở đào tạo công lập TAFE, các trường cao đẳng tư thục. Một số trường đại học tại Úc đào tạo song song 2 chương trình này. Nhưng có một điều cần lưu ý là có một số bằng ví dụ như bằng y chỉ có thể học tại các trường đại học.

Tôi có những triển vọng thăng tiến trình độ nào?

Nếu bạn muốn học nâng trình độ từ thấp lên cao, có rất nhiều con đường bạn có thể chọn với VET sau đó là chương trình đại học. Đây là một sự lựa chọn tốt nếu bạn muốn bắt đầu từ trình độ thấp để có thể làm quen với hệ thống giáo dục Úc hoặc nếu bạn muốn thử sức một lĩnh vực với khóa học VET ngắn hơn sau đó mới là chương trình đại học dài hơn. Bạn hoàn toàn có thể được công nhận bởi các cơ sở giáo dục tiền đại học nhưng bạn nên kiểm tra để có thể chắc chắn.

Để biết thêm thông tin du hoc vui lòng liên hệ:

  • CÔNG TY DU HỌC QUỐC TẾ PHƯƠNG ĐÔNG

    Trụ sở chính: Lầu 4 tòa nhà Land Mark Building – Số 756 Âu Cơ – Phường 14 – Quận Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh

    HOTLINE: 0988.579.333 – 0918.579.666 – 0924.12.6666

    WEBSITE: http://duhocnuocngoaiuytin.com

 


Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Tin cùng chuyên mục