Skip to content

Du học Úc: Chọn trường đại học như thế nào?

Du học Úc: Bạn dự định đi du học? Bạn đã biết cách chọn cho mình một trường đại học phù hợp giữa hàng triệu thông tin về các trường chưa? Bài viết này sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích về cách chọn trường khi du học.

Những nhân tố ảnh hưởng tới việc chọn trường

Đối với các sinh viên Việt Nam trước khi nộp đơn theo học tại Úc, khâu chọn trường tỏ ra không kém phần quan trọng. Làm thế nào để chọn được một trường Đại học có chất lượng cao, giá rẻ, và phù hợp với chuyên ngành học xem ra không phải là điều đơn giản.

Có một số nhân tố ảnh hưởng tới quyết định chọn trường của bạn. Đầu tiên phải kể tới đó là chất lượng giáo dục và danh tiếng của trường mình chọn. Hầu như bất kỳ ai đi du học cũng đều muốn chọn cho mình một trường có ‘tên tuổi’. Đối với những trường này, ngoài chất lượng ra, các sinh viên còn có nhiều cơ hội để xin học bổng nữa. Tuy nhiên, cũng cần phải tính tới khả năng của mình có theo học được ở đó hay không. Điều này bạn nên tham khảo ý kiến và kinh nghiệm của những người đã từng theo học ở đó.

Tiếp đến là giá học phí của trường và giá sinh hoạt phí nơi mình sẽ tới học. Tại Úc, những trường có tên tuổi thường có mức học phí cao hơn so với các trường bình thường. Quan điểm của người Úc rất rõ ràng, đó là chất lượng giáo dục đào tạo của trường cao thì mức sinh hoạt phí cũng phải cao. Mức học phí Đại học trung bình một năm tại Úc vào khoảng $12.000. Còn mức sinh hoạt phí khoảng 9.000/năm. Tất nhiên, nếu bạn chọn học tại hai thành phố lớn là Sydney hay Melbourne, giá sinh hoạt phí sẽ cao hơn so với những nơi khác. Đây sẽ là vấn đề khó khăn cho những ai đi theo học theo diện tự túc. Nhưng đổi lại, cơ hội xin đi làm thêm cũng sẽ nhiều hơn.

Ngoài ra cũng cần chú ý tới các chế độ ưu đãi của trường. Đây là một hình thức để các trường thu hút sinh viên quốc tế tới theo học. Đó có thể là chế độ giảm học phí hay trợ cấp sinh hoạt. Vấn đề người thân tại Úc cũng có vai trò quan trọng trong việc bạn tìm trường. Họ có thể giúp bạn về nơi ăn chốn ở và là người có thể bảo lãnh bạn trong nhiều trường hợp. Bạn nên tham khảo kỹ trước khi đi tới quyết định cuối cùng.

Các trường đại học Úc được xếp hạng thế nào?

Thông thường khi chọn trường, các sinh viên đều có xu hướng tìm tới các bảng xếp hạng đánh giá quốc tế. Tuy nhiên, các bảng xếp hạng này chỉ mang tính tương đối vì mỗi trường đều có một đặc điểm riêng và thế mạnh riêng. Mỗi bảng xếp hạng các trường được dựa trên những tiêu chí rất khác nhau, tại từng thời điểm khác nhau. Nhìn chung, các trường Đại học của Úc đều được quốc tế công nhận rộng rãi.

Nước Úc có tổng cộng 39 trường Đại học, trong đó có 37 trường công và 2 trường tư. Trong số những trường này, có 8 trường được liệt vào danh sách các trường nổi tiếng tại Úc được gọi là nhóm G-8 (xem tham khảo tại địa chỉ: http://www.go8.edu.au/). Nhiều trường trong số này thường được xếp vào trong số 300 trường Đại học nổi tiếng thế giới (xem tham khảo tại địa chỉ: http://www.australian-universities.com/rankings/). Tuy nhiên, không nên quá xem trọng việc xếp hạng thứ bậc của các trường. Thay vào đó, nên tìm hiểu kỹ thế mạnh của mỗi trường dựa trên chuyên ngành mà mình theo học.

Ví dụ, tại tiểu bang New South Wales, Đại học Khoa học Công nghệ (UTS) rất mạnh về chuyên ngành máy tính, trong khi đó Đại học Maquaire lại nổi trội về chuyên ngành Thương mại (Commerce) và Kinh doanh (Business). Đại học Sydney (Sydney University) vốn nổi tiếng về đào tạo Luật học (Law) trong khi Đại học New South Wales (UNSW) lại mạnh về Công nghệ Thông tin (Information Technology)… Bạn có thể tham khảo địa chỉ:http://www.thegoodguides.com.au/ để tìm hiểu thông tin về chuyên ngành mà mình dự định theo học.

Tiêu chuẩn xếp hạng các trường Đại học của Úc

Cho tới nay, có khá nhiều cách xếp hạng các trường Đại học của Úc. Việc xếp hạng này tùy thuộc vào phạm vi đánh giá của cơ sở đánh giá. Ví dụ, khi phân hạng thứ bậc về trình độ học thuật giữa các trường Đại học của Úc năm 2006, cơ sở đánh giá là Trường đại học Shanghai Jiao Tong đã xếp Đại học Quốc gia Úc ở vị trí đầu tiên. Tiếp đến là Đại học Melbourne, Đại học Queensland, Đại học Sydney, Đại học Tây Úc, Đại học New South Wales… Nhưng khi xếp hạng về chất lượng giảng dạy, nhật báo The Australia năm 2005 lại xếp Đại học Wollongong ở hàng đầu tiên. Tiếp đến là Cao đẳng Maritime Úc, Đại học Melbourne, Đại học Công nghệ Swinburne rồi đến Đại học Queensland. Còn Đại học Quốc gia Úc chỉ được xếp ở vị trí thứ sáu. Việc xếp hạng nay được thực hiện bằng cách tính điểm đựa trên điểm tổng số chung của 7 nhân tố được đánh giá như điểm: các kỹ năng chung về CEQ (Course Experience Questionnaire); chất lượng giảng dạy CEQ; tỷ lệ áp đứng CEQ …

Cũng tương tự như vậy, Viện nghiên cứu Xã hội và Kinh tế ứng dụng Melbourne của Đại học Melbourne năm 2005 lại xếp hạng các trường của Úc trên tiêu chuẩn, thứ bậc quốc tế. Theo đó, người ta áp dụng 6 tiêu chuẩn đánh giá cần thiết. Đầu tiên là chất lượng và vị trí của quốc tế của các cán bộ giảng dạy, được tính 40% điểm số. Để đánh giá, người ta sẽ căn cứ vào sản phẩm các công trình nghiên cứu của cán bộ giảng dạy, tư cách thành viên của họ trong các hội Hàn lâm về học thuật và cả sự thành công trong trong việc nhận các chương trình nghiên cứu. Tiếp đến là quy mô chương trình đào tạo Tiến sĩ (PhD) của trường được tính 16% điểm số. Việc đánh giá này được thực hiện dựa trên các cuộc khảo sát đối với sinh viên, mức tiến bộ và cả sự thành công chương trình học tập của họ. Ngoài ra, điểm thi đầu vào Đại học (11%), chương trình đào tạo Đại học (14%), nguồn lực của trường (14%), và ‎đánh giá của các Hiệu trưởng và CEOs (phó hiệu trưởng, chủ tịch) được tính 8%. Dựa trên những tiêu chuẩn này, người ta xếp hạng Đại học Quốc giá Úc đứng đầu. Tiếp đến là Đại học Melbourne, Đại học Sydney, Đại học Queensland, Đại học New South Wales, Đại học Tây Úc…

Ngoài chọn trường, cần chú trọng việc chọn giáo sư

Tất nhiên, việc chọn trường là rất tốt nhưng chưa đủ. Thực tế kinh nghiệm cho thấy, việc chọn Giáo sư hướng dẫn cũng quan trọng không kém. Điều này càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết đối với những ai theo học chương trình Thạc sĩ hay Tiến sĩ.

Cứ thử tưởng tượng, nếu bạn chọn được một trường vừa ý, được xếp hạng thứ bậc cao, nhưng ở đó lại không có giáo sư đầu ngành về lĩnh vực bạn nghiên cứu, hậu quả sẽ vô cùng tai hại. Nếu chọn không đúng, việc nghiên cứu của bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí đã có nhiều trường hợp phải xin đổi Giáo sư giữa chừng. Muốn biết Giáo sư hướng dẫn có phù hợp với mình hay không, bạn cần phải tìm hiểu về chuyên ngành giảng dạy và nghiên cứu của họ. Nên tham khảo những công trình nghiên cứu hay bài viết của họ đã công bố trên các tạp chí chuyên ngành.

Sau khi đã lựa chọn được một số Giáo sư, bạn nên viết thư trực tiếp tới họ để bày tỏ nguyện vọng của mình. Không phải ai cũng đồng ý trở thành người hướng dẫn của bạn ngay vì họ còn cân nhắc chuyên ngành và đề tài nghiên cứu của bạn. Bạn cũng có thể bị từ chối nếu như vị Giáo sư đó đang hướng dẫn cho quá nhiều người. Việc chọn được Giáo sư hướng dẫn sẽ giúp thủ tục xin nhập học của bạn được nhanh hơn. Tất nhiên, nhà trường có thể giúp bạn tìm kiếm Giáo sư hướng dẫn song cũng không nên quá trông chờ vào họ. Đã có rất nhiều trường hợp bị từ chối nhập học vì không tìm được Giáo sư hướng dẫn phù hợp.

Kinh nghiệm khi làm thủ tục chọn trường

Do không có đủ thông tin về các trường Đại học bên Úc nên nhiều sinh viên thường tìm tới sự giúp đỡ của các công ty tư vấn du học. Tuy nhiên, kết quả không phải lúc nào cũng mỹ mãn vì có nhiều công ty sẵn sàng đặt lợi ích của họ lên trên lợi ích và nguyện vọng của chính bạn.

Cùng với sự bùng nổ của trào lưu đi du học, số các công ty tư vấn du học tại Việt Nam bùng phát nhanh chóng như nấm mọc sau mưa. Nhiều công ty tư vấn chỉ vì lợi nhuận nên sẵn sàng giới thiệu sinh viên đi học ở những trường nhỏ để thu về một khoản ‘hoa hồng’. Trong khi đó, nhiều sinh viên hoặc các bậc phụ huynh, do quá tin tưởng vào các công ty tư vấn, lại không chịu tìm hiểu kỹ về các trường bên Úc nên chỉ biết nghe theo. Chỉ sau khi sang tới Úc, các sinh viên mới biết cái trường của mình nó khiêm tốn đến thế. Nhiều trường khi nói tên ra, người ta mới biết ở Úc đã có và đang tồn tại những trường như thế.

Chính vì vậy, trước khi làm thủ tục chọn trường bên Úc, các bạn nên tìm hiểu thật kỹ về đẳng cấp của trường, chất lượng giáo dục, cuộc sống sinh hoạt ở nơi đó. Hãy tìm hiểu thông tin đó trực tiếp trên website của trường, và nhất là qua kinh nghiệm của những người từng theo học ở đó. Điều đó sẽ giúp cho các bạn có được sự chuẩn bị tốt hơn việc học tập của mình.

Theo: Saga

  • CÔNG TY DU HỌC QUỐC TẾ PHƯƠNG ĐÔNG

    Trụ sở chính: Lầu 4 tòa nhà Land Mark Building – Số 756 Âu Cơ – Phường 14 – Quận Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh

    HOTLINE: 0988.579.333 – 0918.579.666 – 0924.12.6666

    WEBSITE: http://duhocnuocngoaiuytin.com


Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Tin cùng chuyên mục