Skip to content

Du học Mỹ 3 lỗi thường gặp của sv khi lựa chọn chuyên ngành

Việc lựa chọn ngành học phổ biến với những nguyên nhân sai lầm sẽ gây ảnh hưởng xấu tới quá trình du học của bạn.

Nhiều sinh viên quốc tế tôi biết không có mục đích nghề nghiệp rõ ràng khi quyết định du hoc My. Một số người trong số họ thậm chí còn choáng ngợp trước hàng tá những chuyên ngành học mà họ biết quá ít về chúng.

May mắn là nhiều trường đại học tại Mỹ không yêu cầu sinh viên nêu lựa chọn chuyên ngành học khi họ được nhận vào trường. Các sinh viên thường có 2 năm để khám phá sở thích của bản thân trước khi chọn chuyên ngành học cụ thể.

Việc lựa chọn chuyên ngành học cũng quan trọng như việc lựa chọn trường học vậy. Quyết định lựa chọn làm thay đổi cuộc đời của bạn không phải chuyện đơn giản vì vậy cần tránh một số lỗi thường gặp như sau:

1. Đi theo số đông:

Nhiều sinh viên chia các chuyên ngành học ra làm 2 loại: phổ biến và không phổ biến.

Các chuyên ngành phổ biến bao gồm các chuyên ngành hứa hẹn những công việc có lượng cao và tiền đồ sáng lạn. Một số sinh viên quốc tế lựa chọn các chuyên ngành phổ biến bởi họ cho rằng càng nhiều người chọn chúng thì chuyên ngành đó càng tốt.

Đó có thể lý giải tại sao nhiều sinh viên quốc tế yêu thích những chuyên ngành như kinh tế, khoa học máy tính, kế toán. Theo tôi thì bạn nên dành 2 năm đầu ở trường để tìm hiểu chuyên ngành yêu thích của bản thân và bạn muốn trở thành ai để lựa chọn câu trả lời phù hợp nhất.

2. Cân nhắc vấn đề tiền lương hơn là sự đam mê:

Việc không cân nhắc tới vấn đề tiền lương sau khi ra trường đối với sinh viên quốc tế quả không dễ, nhiều sinh viên quốc tế được cha mẹ trợ cấp khi học tại Mỹ.

Các sinh viên sẽ dành hầu hết cuộc đời cho chuyên ngành mà họ chọn. Vì vậy, thật không thể hiểu nổi tại sao họ là chọn một chuyên ngành với mức lương cao mà không phải do đam mê.

Nhưng trước khi lựa chọn, bạn có quyền dành vài năm theo học chuyên ngành mình không yêu thích. Sở thích của bạn đối với một ngành học dạy cho bạn nhiều điều.

Tôi đã gặp gỡ một số sinh viên quốc tế chọn chuyên ngành học mà họ không hề yêu thích. Một số người trong số họ lựa chọn những chuyên ngành học cụ thể do cha mẹ họ yêu cầu, trong khi đó một số khác lại bị dao động bởi mức lương đầy triển vọng. Khi bước vào khóa học, việc thiếu đam mê với môn học đã khiến cho kết quả học tập của họ trở nên kém cỏi.

3. Quá lo lắng về triển vọng nghề nghiệp trong tương lai:

Nhiều sinh viên quốc tế mà tôi biết tìm kiếm triển vọng nghề nghiệp theo đúng chuyên ngành học của họ. Nhiều người tradnh các chuyên ngành học mà họ cho là có giới hạn về công việc trong tương lai.

Tuy nhiên, sinh viên quốc tế không nên quá quan tâm về triển vọng nghề nghiệp. Trước khi quyết định chuyên ngành học của mình, nhiều người đã khuyên tôi nghĩ lại về chuyên ngành báo chí của mình bởi tương tai ít triển vọng.

Thay vào việc sợ hãi bởi những lời cảnh báo như vậy, tôi tin rằng tôi đã quyết định sáng suốt bởi tôi luôn đam mê trở thành một nhà báo bất chấp cơ hộ nghề nghiệp ít ỏi nó mang lại. Tôi vững tin rằng kỹ năng và năng lực mới chính là vấn đề quyết định trong thị trường việc làm.

Du học là bước đi đầu tiên trong việc theo đuổi giấc mơ của bạn. vào giây phút mà bạn quyết định theo đuổi mơ ước du học bạn hãy nghe theo lời trái tim mách bảo.

Lí do bạn tới nước Mỹ là là những gì bạn muốn và trở thành người mà bạn muốn. Khi bạn có cơ hội quyết định số phận của mình, hãy dũng cảm quyết định cuộc sống của bản thân.

Biên dịch: Mai Hường

(Theo Jia Guo – thời báo Hoa Kỳ)

Để biết thêm thông tin du hoc vui lòng liên hệ:

CÔNG TY DU HỌC QUỐC TẾ PHƯƠNG ĐÔNG

Trụ sở chính: Lầu 4 tòa nhà Land Mark Building – Số 756 Âu Cơ – Phường 14 – Quận Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh

HOTLINE: 0988.579.333 – 0918.579.666 – 0924.12.6666

WEBSITE: http://duhocnuocngoaiuytin.com

 

 

 


Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Tin cùng chuyên mục