Skip to content

Đào tạo song song: Cơ hội vừa học vừa làm tại Đức cho sinh viên quốc tế?

Bạn đã nghe đến việc vừa được học tập tại một cơ sở đào tạo Đức, đồng thời được kết hợp làm việc trong môi trường thực tế nhưng lại không phải chương trình du học nghề? Bài viết này sẽ đưa đến một chương trình học khá mới lạ để bạn có thêm nhiều lựa chọn khi hướng tới đất nước đầy hứa hẹn này.

I. Chương trình Đào tạo song song là gì?

Khi theo học chương trình đào tạo song song (duales Studium), bạn có cơ hội được hưởng chương trình học lý thuyết kết hợp thực hành tại rất nhiều cơ sở đại học, đại học ứng dụng hay những đơn vị chuyên ngành tại Đức. Hình thức của chương trình cũng khá đa dạng:

1. Chương trình kết hợp học tập song song với đào tạo thực tế.

Mục tiêu: tạo cơ hội cho sinh viên có thể vừa có được tấm bằng học thuật, vừa được đào tạo thực tế thông qua một bài kiểm tra được xây dựng bởi ban chuyên môn được chỉ định.

2. Chương trình kết hợp 50% lý thuyết và 50% thực hành.

Mục tiêu: việc đào tạo thực hành phải được đồng bộ với trình độ học thuật mà sinh viên được học trên lớp, ngoài ra cải thiện thêm kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên thông qua quá trình làm việc.

3. Chương trình đào tạo dành cho đối tượng đã có việc làm tại Đức.

Chương trình đào tạo thường được quyết định bởi đơn vị mà đối tượng làm việc.

Mục tiêu: Hỗ trợ sinh viên có cơ hội đạt được trình độ học thuật thích hợp với công việc.

II. Vì sao sinh viên quốc tế nên chọn học chương trình đào tạo song song tại Đức?

Việc lựa chọn du học tại Đức gần đây trở nên vô cùng hấp dẫn với sinh viên nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Du học Đức gần như đang trở thành cơn sốt bởi những lợi thế và cơ hội mà nhờ có sự hỗ trợ của chính phủ Đức, ngay cả sinh viên quốc tế cũng được hưởng lợi rất nhiều.

Đối với chương trình đào tạo song song, kinh nghiệm thực tế được coi là yếu tố bắt buộc mà sinh viên phải đạt được trong quá trình học. Thậm chí, sau quá trình thực hành tại những cơ sở làm việc, bạn sẽ có cơ hội có được hợp đồng làm việc chính thức ngay sau khi kết thúc chương trình học. Rõ ràng rằng nếu bạn có thực lực tốt , các công ty luôn muốn tuyển dụng bạn ngay bởi bạn đã có thời gian làm quen với môi trường của họ.

Điều kiện theo học chương trình đào tạo song song có sự thay đổi tùy thuộc vào trường hay kháo học mà bạn chọn, vì vậy trước hết hãy tìm hiểu thật kỹ. Tấm bằng bạn đạt được có giá trị ngang với bằng Cử nhân thông thường hoặc thậm trí tương đương với một số loại bằng Thạc sỹ nếu bạn có thêm thời gian thực tập mùa hè bên cạnh thời gian làm việc tại công ty được chỉ định.

III. Những công ty nào hỗ trợ chương trình đào tạo song song?

Khá nhiều công ty lớn của Đức hỗ trợ sinh viên với các chương trình đào tạo song song. Trang web của các trường Đại học và đơn vị chuyên ngành thường cung cấp đầy đủ thông tin về quan hệ hợp tác của trường với các công ty, bạn có thể tìm hiểu thêm tại đó.

Thời gian lý tưởng nhất để bắt đầu nếu bạn muốn theo học chương trình đào tạo song song dành cho đối tượng đã có việc làm là phải hoàn thành việc xin việc khoảng 12-14 tháng trước khi bắt đầu chương trình học. Hồ sơ thường bao gồm:

 • Lý lịch cá nhân.
 • Thư động lực.
 • Ảnh thẻ.
 • Bằng tốt nghiệp THPT.
 • Giấy báo nhập học của một trường đại học tại Đức (Hochschulzugangsberechtigung).
 • Chứng chỉ tiếng Đức.
 • Ngoài ra cần bổ sung một số giấy tờ khác tùy theo chương trình.

Chương trình đào tạo song song hướng tới việc mang đến cho sinh viên những trải nghiệm mới và thiết thực, đặc biệt là với sinh viên quốc tế, họ còn được trải nghiệm một môi trường sống và làm việc tại đất nước hoàn toàn mới.

IV. Lo lắng về vấn đề tài chính?

Thế mạnh về tài chính là một điểm sáng của chương trình học song song bởi một khi ký hợp đồng với công ty, bạn đã được đảm bảo một phần về thu nhập. Trong thời gian học, việc bạn thực hành tại các công ty sẽ được trả một khoản tiền, tuỳ thuộc vào công ty mà số tiền cũng có thể không quá nhiều nhưng vẫn phần nào giảm bớt nỗi lo về tài chính đồng thời mang lại cả kinh nghiệm chuyên môn đáng kể cho bạn.

Bên cạnh đó, nhiều sinh viên cũng đã giành được học bổng từ chính phủ, các tổ chức hay học bổng từ trường. Nhiều học bổng thường giành riêng cho sinh viên quốc tế nhằm hỗ trợ khả năng của bạn.

V. Các bước tham gia chương trình Đào tạo song song:

 1. Lựa chọn trường thích hợp và công ty liên quan tới lĩnh vực bạn quan tâm (tìm kiếm thông tin về các công ty đối tác tại website trường).
 2. Thi lấy chứng chỉ tiếng và một số chứng chỉ khác theo yêu cầu hồ sơ của từng trường cụ thể.
 3. Xin visa, mở tài khoản ngân hàng, mua bảo hiểm.
 4. Làm việc với công ty của bạn về vấn đề hỗ trợ tài chính trong thời gian học.
 5. Tìm kiếm nhà ở và các thông tin sinh hoạt tại Đức.

Cập nhật các thông tin mới nhất về các chương trình đào tạo tại Đức với PHƯƠNG ĐÔNG:

CÔNG TY DU HỌC QUỐC TẾ PHƯƠNG ĐÔNG

Trụ sở chính: Lầu 4 tòa nhà Land Mark Building – Số 756 Âu Cơ – Phường 14 – Quận Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh

HOTLINE: 0988.579.333 – 0918.579.666 – 0924.12.6666

WEBSITE: http://duhocnuocngoaiuytin.com


Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Tin cùng chuyên mục