Skip to content

Bằng cấp và Tuyển dụng tại Mỹ như thế nào?

Du học Mỹ – Vừa qua, một số địa phương không công nhận bằng cấp của các trường ĐH, CĐ dân lập, tư thục và văn bằng hệ tại chức. Nhân đây, xin giới thiệu về việc công nhận bằng cấp và tuyển dụng tại Mỹ – tuy chưa hẳn là mô hình tốt để chúng ta phải học tập nhưng cũng có thể tham khảo.

 

Văn bằng của các trường Đại học Mỹ – công lập và tư thục – đều được những cơ quan tuyển dụng công nhận. Khi xét văn bằng, họ chú trọng các cột điểm trong học bạ, tổng số giờ học, năm học, những môn cần cho ngành tuyển dụng. Học bạ của ứng viên do các ĐH tại Việt Nam cấp thường bị thiệt thòi do số giờ học chuyên ngành bị rút xuống vì các môn khác.

Văn bằng do các trường ĐH nước ngoài cấp cũng được công nhận sau khi có đánh giá tương đương bằng cấp của một (trong khoảng 20) công ty đánh giá văn bằng tại Mỹ (lệ phí 120-220 USD hay nhiều hơn). Họ thường liên hệ với trường đã cấp văn bằng để yêu cầu xác minh, nếu có nghi vấn. Một số trường ĐH Việt Nam không trả lời yêu cầu này nên nhiều người xin xét cấp giấy chứng nhận tương đương bằng cấp tại Mỹ rất thiệt thòi. Văn bằng của các ĐH lớn tại Việt Nam, phải có đầy đủ bảng điểm, đều được công nhận tương đương văn bằng của Mỹ.

Sau khi xem xét bằng cấp, học bạ và kinh nghiệm chuyên ngành (do ứng viên khai), hội đồng tuyển dụng sẽ quyết định có phỏng vấn ứng viên hay không. Trong giai đoạn này, họ có thể tham khảo ý kiến của các thủ trưởng cũ hay người nào biết rõ về chuyên môn của ứng viên (theo địa chỉ ứng viên cung cấp). Hầu hết các nơi tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên khai quan hệ chi tiết về người thân, nếu có, hiện làm việc trong cơ quan tuyển dụng.

Các thành viên trong ủy ban phỏng vấn thường gồm 4 người thuộc các bộ phận chuyên môn liên quan, không có người của phòng tổ chức hay thủ trưởng hành chính của đơn vị tuyển dụng. Buổi phỏng vấn thường kéo dài khoảng 30-45 phút. Ứng viên ở quá xa nơi tuyển dụng có thể được phỏng vấn qua skype hay điện thoại.

Sau khi phỏng vấn, nếu không được tuyển, ứng viên sẽ nhận thư cảm ơn, thường là sau một tháng. Nếu được tuyển dụng, ứng viên sẽ được thủ trưởng đơn vị hoặc phó thủ trưởng phụ trách chuyên môn tiếp khi nhận việc.

Nguồn: Người Lao Động

CÔNG TY DU HỌC QUỐC TẾ PHƯƠNG ĐÔNG

Trụ sở chính: Lầu 4 tòa nhà Land Mark Building – Số 756 Âu Cơ – Phường 14 – Quận Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh

HOTLINE: 0988.579.333 – 0918.579.666 – 0924.12.6666

WEBSITE: http://duhocnuocngoaiuytin.com

 


Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Tin cùng chuyên mục